Quản trị viên của Reddit theo học Tiến sĩ để nghiên cứu về cách "làm mod" trên mạng

GenK -
Kat Lo đang theo đuổi bậc học tiến sĩ tại Đại học, liên quan đến việc quản trị các hội nhóm, diễn đàn online, để từ đó có thể tạo ra được những cộng đồng an toàn hơn trên mạng Internet.

Một phần không thể thiếu của hệ thống Forum ngày xưa, cũng như những hội nhóm trên các mạng xã hội hiện tại, chính là hệ thống ban quản trị - những người trực tiếp đứng ra điều hành, quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh bên trong cộng đồng.

Với sự bùng nổ về số lượng của các forum trong quá khứ, cũng như của các hội nhóm online ở thời điểm hiện tại, thì số lượng những người đảm nhiệm công việc quản trị diễn đàn/hội nhóm cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì công việc này được coi như "vác tù và hàng tổng": bạn sẽ không nhận lại được gì ngoại trừ một chút "quyền lực" ở trong thế giới ảo, trong khi phải đối mặt với cả tá vấn đề - từ những bài viết có nội dung không phù hợp, đến việc trở thành mục tiêu công kích của các thành viên khi có vấn đề xảy ra, hay phải đứng ra giải quyết những vụ cãi vã giữa các "anh hùng bàn phím".

Chính vì lý do này, nhiều người cảm thấy cần có sự quan tâm đúng mực hơn về công việc, cũng như các vấn đề liên quan đến trạng thái tinh thần của các quản trị viên trên các hội nhóm, diễn đàn online. Thế nhưng, đây vốn là điều không được để tâm nghiên cứu đến một cách học thuật và chuyên nghiệp. Và Kat Lo, đang theo học bậc Tiến sĩ tại Đại học California Irvine, muốn bước đầu thay đổi điều này thông qua việc nghiên cứu về đề tài quản trị các hội nhóm, diễn đàn online.

"Tám năm trước, tôi bắt đầu tham gia vào công việc của một quản trị viên, quản lý subreddit r/girlgamers. Từ lúc đấy, tôi đã nung náu ý muốn tạo ra những điều khoản mà mọi người có thể tin tưởng vào đó, và áp dụng chúng cho hầu hết các hội nhóm trên mạng internet." - Kat Lo chia sẻ.

Về cơ bản, không có một hướng dẫn hay điều lệ nào cụ thể quy định việc "làm mod" tại các diễn đàn online cần phải làm gì, tuy nhiên hầu như tất cả các quản trị viên ở forum hay hội nhóm đều hướng đến một mục tiêu chung: đó là giữ cho bản thân cởi mở và trung lập nhất có thể, đồng thời tập trung giải quyết những vấn nạn "muôn thuở" trên mạng Internet, bao gồm có lừa đảo, cãi lộn, chia sẻ nội dung trái quy định diễn đàn, công kích, xúc phạm người khác, v...v...

Một vấn đề hết sức phổ biến, đó là những nhóm người bị phân biệt đối xử ngoài xã hội thường cũng sẽ bị phân biệt đối xử khi ở trên mạng.

Những kẻ bắt nạt ở trên mạng luôn cảm thấy an toàn, vì chúng biết sẽ chẳng có ai làm gì được chúng. Trước đây, người ta cứ nghĩ rằng nguyên nhân của điều này đến từ sự ẩn danh, tuy nhiên giờ đây, khi Facebook yêu cầu người dùng sử dụng thông tin cá nhân thật, thì vẫn chẳng thiếu gì những kẻ buông lời thóa mạ, mạt sát người khác trên mạng.

Công việc hàng ngày của các quản trị viên là tìm cách loại bỏ tất cả những thành phần và nội dung xấu ra khỏi hội nhóm của mình, đồng thời đảm bảo hội nhóm vẫn hoạt động ổn định. Làm tốt, không ai nhớ đến họ cả. Nhưng chỉ cần sơ sảy một chút thôi, vấn đề xảy ra, và họ trở thành nạn nhân bị cả cộng đồng chĩa mũi dùi công kích vào.

"Đôi khi mọi chuyện không đơn giản là chỉ 'ban' những kẻ vi phạm" - Kat Lo cho biết thêm.

"Rất nhiều người làm quản trị viên đã 'tắt lửa'. Họ quá mệt mỏi, quá kiệt sức trước những gánh nặng trong công việc của họ. Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng cao, và những gì họ phải gánh vác cũng ngày càng nặng nề. Trong khi đây thậm chí còn chẳng phải công việc mang lại thu nhập cho họ. Và rồi đến một lúc nào đó, lửa nhiệt huyết của họ đã tắt ngấm."

Bên cạnh công việc nghiên cứu, giờ đây Lo còn tham gia vào công việc tham vấn miễn phí cho các quản trị viên diễn đàn, streamer, YouTuber, cũng như nhiều người khác đã từng bị quấy rối, xúc phạm trên mạng Internet.

"Hầu như những người được tham vấn đều nói rằng 'Tôi không biết có người như cô tồn tại trên đời', hay 'Tôi không biết có ai có thể giúp tôi giải quyết những vấn đề này'. Giờ đây tôi đang cố gẳng hỗ trợ giải quyết những vấn đề nói trên ở cấp cá nhân, và tôi hy vọng rằng bọn họ rồi cũng sẽ được truyền cảm hứng để giúp đỡ những người khác có chung cảnh ngộ."

Kat Lo hy vọng rằng, các học giả rồi sẽ chú ý và nghiên cứu những vấn đề như vậy một cách cẩn thận và nghiêm túc hơn, và các hội nhóm online sẽ bắt đầu tìm đến những chuyên gia để hỗ trợ trong vấn đề quản trị, đồng thời đưa ra những biện pháp làm cho nền tảng online trở nên an toàn hơn đối với mọi người.

Năm năm trước, khi nói rằng một quản trị viên Reddit đang theo đuổi con đường học cao hơn để chuyên sâu về việc "quản trị Reddit", nhiều người đã coi rằng đó là một trò đùa. Nhưng giờ đây, Kat Lo đang chứng tỏ rằng, con đường mà cô đi hoàn toàn là có cơ sở.

Theo GenK