Pin điện thoại bị 'chai' vẫn có thể tự khắc phục tại nhà

GameK -
Khi pin điện thoại chai nhiều người thường nghĩ ngay tới việc thay mới nhưng thực tế vẫn có cách tự "cứu vãn" đơn giản.

Pin điện thoại thường là loại pin Li-on. Loại pin khá tiên tiến được sử dụng ở hầu hết trong các loại điện thoại hiện nay. Pin này khá bền, khi dùng sẽ bị "chai" theo thời gian hoặc do lạm dụng quá nhiều sẽ bị nóng pin dẫn đến pin bị "chai" là không thể tránh khỏi.

Một khi pin điện thoại bị chai sẽ làm giảm thời gian sử dụng rất nhiều nhưng khi sạc khoảng hơn 10 phút thì máy báo pin đã đầy. Khi bị hiện tượng này nhiều người thường "cắn răng" bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thay mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ của Thegioididong, pin điện thoại chai vẫn có khả năng tự phục hồi bằng nhiều cách.

Tháo pin điện thoại ra và vệ sinh

Trước hết hãy tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin. Sau đó lắp pin lại máy dùng tới khi máy đến khi sập nguồn (tức là máy tự tắt hoàn toàn khi cạn pin). Tiếp tục cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.

Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm, người dùng có thể chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần.

Bọc kín pin bằng giấy polime sau đó cho vào tủ lạnh

Hãy sử dụng điện thoại cho đến khi pin còn khoảng 20% rồi tháo pin ra khỏi máy để cho pin nguội hẳn. Lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin rồi cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh (lưu ý nhiệt độ khoảng 13 độ C).

Sau khoảng 2 tiếng hãy lấy viên pin từ tủ lạnh ra và dùng khăn giấy bọc viên pin lại. Vì lúc này pin sẽ liên tục đổ mồ hôi do tiếp xúc với môi trường không khí. Chờ thêm một khoảng thời gian nữa đến khi pin có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường hãy gắn lại vào máy điện thoại.

Người dùng sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi cạn pin. Lưu ý cần tháo pin ra khỏi máy để pin nguội hẳn. Sau đó gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy. Lặp lại chu kỳ này 3 lần liên tục, nếu may mắn người dùng sẽ có thể phục hồi 90% dung lượng ban đầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cũng lưu ý, để có thể áp dụng cách trên, pin điện thoại chưa dùng quá một năm, pin không có biểu hiện phồng do chơi quá nóng, pin là chính hãng theo máy và cuối cùng là thiết bị có thể tháo rời pin.

Theo GameK