Phim ngắn khoa học viễn tưởng "Uncanny Valley": Lời cảnh báo về mặt tối của công nghệ thực tế ảo

GenK -
Trong thế giới của "Uncanny Valley", công nghệ thực tế ảo (VR) không chỉ giải phóng ước mơ của con người, nó còn là một âm mưu vô cùng điên rồ và thâm độc.

"Uncanny Valley" (tạm dịch: Thung lũng Kỳ lạ) là phim ngắn khoa học viễn tưởng ra mắt vào năm 2015, được thực hiện bởi Federico Heller, đạo diễn người Argentina.

Uncanny Valley vốn là thuật ngữ chỉ cái gì đó hoàn toàn không phải người nhưng có một số đặc điểm giống con người. 

Nhưng một khi nó quá nhiều hình dạng, cá tính, tính chất giống con người, nó lại trông như một sự mô phỏng không hoàn hảo, nó không còn thú vị nữa. Nhưng khi ta vượt qua ranh giới "Uncanny Valley", mô phỏng hoàn hảo, chúng ta lại có một sản phẩm hoàn hảo.

Bối cảnh của "Uncanny Valley" được miêu tả là "dystopian" hay "phản địa đàng". Là một thế giới phát triển theo chiều hướng tiêu cực và đáng sợ. 

Con người ở đây không nghiện các chất ma túy, mà nghiện công nghệ VR. Những người không thể tự đứng lên sau thất bại hoặc biến cố trong đời được trao một cơ hội sống khác, thông qua lăng kính VR.

Nhiệm vụ của họ là hóa thân vào các robot chiến đấu, sử dụng súng ống, đạn dược để tiêu diệt kẻ thù theo chỉ định. 

"Uncanny Valley" được xây dựng theo lối phim tài liệu, lồng ghép những cảnh chiến đấu trong môi trường VR với lời tự sự của những người tham gia. Hầu hết họ đều tuyệt vọng, không thể thoát ra nổi "nhà tù" của thực tế cuộc sống lẫn thế giới VR.

Nhân vật chính là một anh chàng rất thiện chiến. Tuy nhiên, một ngày như bao ngày đắm mình trong thế giới VR, anh chàng bỗng phát hiện ra sự thật khủng khiếp đằng sau tất cả và quyết định phải giải phóng cho chính mình.

Liệu sự thức tỉnh này có quá muộn màng? Tất cả sẽ được hé mở trong phim ngắn "Uncanny Valley" dài gần 9 phút.

"Uncanny Valley" đã nhận được vô số lời khen ngợi từ giới phê bình và điểm số IMDb 7.7 đã phần nào nói lên điều đó.

Theo GenK