Phát hiện nhiều ứng dụng có malware tại kho ứng dụng Microsoft, đã có hàng ngàn lượt tải xuống

GenK -
Những ứng dụng này sử dụng máy tính người dùng để đào tiền ảo Menero.

Một công ty bảo mật mang tên Symantec đã đưa ra thông báo mới nhất, cảnh báo người dùng về việc trên kho ứng dụng Microsoft Store có một vài ứng dụng có khả năng đào tiền ảo Monero mà không hỏi ý kiến người dùng.

Những ứng dụng này được phát triển từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái, nhưng cùng được đăng trong thời gian gần đây. Điều đáng lo ngại đó là những ứng dụng này có tổng cộng 2000 bài đánh giá, chứng tỏ đã có rất nhiều người dùng tải chúng về sử dụng nhưng không hề hay biết về các tác hại tiềm tàng.

Chúng đều giả dạng các phần mềm như trình duyệt web, quét virus, tối ưu hóa pin, chơi video nhưng mục đích chính là tải những dòng lệnh JavaScript, có khả năng sử dụng tài nguyên máy tính của người dùng để trục lợi cho những kẻ đã làm ra chúng. Tất nhiên, khi gặp tình trạng này thì máy người dùng sẽ chậm hơn, vì CPU và card đồ họa sẽ luôn được sử dụng tối đa công suất.

Các ứng dụng mà Symantec phát hiện đào tiền ảo từ máy người dùng

Symantec cũng nói rằng họ đã tố cáo những ứng dụng này với Microsoft, và một vài trong số đó đã được hãng xóa đi. Với những ai đã tải chúng về sử dụng thì hãy lập tức gỡ chúng ra.

Theo GenK