Oppo bị phát hiện gian lận điểm hiệu năng trên Find X

Zing -
Điểm hiệu năng trên Oppo Find X và Oppo F7 giảm 41% khi được đánh giá lại bằng chính ứng dụng mà nó đã "qua mặt", nhưng được đổi tên.

Theo The Verge, hai chiếc smartphone của Oppo gồm Oppo Find X và Oppo F7 vừa bị xóa khỏi danh sách xếp hạng của trang chấm điểm hiệu năng 3DMark vì lý do gian lận.

Cả hai chiếc điện thoại này đều được hãng lập trình để có thể phát hiện ra ứng dụng 3DMark bằng tên trên kho ứng dụng của Google, đồng thời điều chỉnh hiệu suất sao cho phù hợp. Hay nói cách khác, các máy này sẽ cố gắng để đạt được số điểm cao nhất khi đánh giá bởi 3DMark.

UL, công ty tạo ra phần mềm 3DMark đã thử nghiệm lại các thiết bị trên với một phiên bản 3DMark khác (đã đổi tên để tránh bị phát hiện). Kết quả cho thấy hiệu năng của Oppo Find X và Oppo F7 giảm 41% so với số điểm dù cả hai đều trải qua những đánh giá tương tự.

Điểm hiệu năng thực tế của Oppo Find X và Oppo F7 khi kiểm tra lại bằng một phần mềm 3DMark. Ảnh: UL.

UL cho biết Oppo thừa nhận họ có lập trình để máy nhận dạng 3DMark, "khi smartphone chạy các ứng dụng năng như trò chơi hoặc một số phần mềm đánh giá hiệu năng như 3DMark, đòi hỏi một hiệu suất cao, chúng tôi cho phép bộ xử lý hoạt động ở tốc độ cao nhất để máy có thể mang đến trải nghiệm mượt mà".

Tuy nhiên, theo The Verge, điều này không chính xác bởi máy chỉ có thể hoạt động ở hiệu suất cao khi kiểm tra bằng phần mềm 3DMark có sẵn trên kho ứng dụng Google. Trong khi ở các bài kiểm tra khác, hiệu suất của máy đã giảm đi đáng kể.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Huawei cũng bị phát hiện gian lận điểm hiệu năng của một số thiết bị bao gồm P20, P20 Pro, Nova 3 và Honor Play. Sau khi có kết quả kiểm tra, các mẫu máy trên đều bị gỡ bỏ khỏi danh sách xếp hạng của 3DMark.

Sau đó, công ty đã cho phép người dùng truy cập "Performance Mode" để kích hoạt hiệu năng cao trên smartphone của hãng để như một hành động chuộc lỗi với khách hàng.

Theo Zing