Ơn giời, mã nguồn mở giúp stream video 4K không giật, không lag đây rồi!

GenK -
AV1 là một mã nguồn mở miễn phí với khả năng nén video vượt trội so với HEVC mà lại sử dụng lưu lượng băng thông ít hơn đến 40%.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người dùng có thể stream được các video chất lượng 4K Ultra HD chính là công nghệ nén. Lí do là bởi để phát trực tiếp một video 4K hay một file H.256/HEVC sẽ tiêu tốn rất nhiều băng thông mạng.

Tuy nhiên, Alliance for Open Media (AOM) mới đây đã hé lộ một công nghệ mới có thể thay thế hoàn toàn HEVC với tên gọi AV1. Đây là một mã nguồn mở với khả năng nén video ngang bằng, thậm chí là vượt trội so với HEVC hoặc VP9 mà lại sử dụng lưu lượng băng thông ít hơn từ 30 - 40%.

AOM đã chính thức ra mắt phiên bản AV1 đầu tiên vào ngày hôm qua (28/3). Đây là liên minh bao gồm rất nhiều “ông lớn” trong làng công nghệ như Amazon, Apple, ARM, Cisco, Facebook, Google, IBM, Intel, Microsoft, Mozilla, Netflix và NVIDIA.

AV1 sẽ hỗ trợ rất nhiều nền tảng streaming trong thời gian tới.

Theo dự kiến, AV1 sẽ được sử dụng trong rất nhiều nền tảng streaming phổ biến hiện nay như YouTube, Amazon Video và Netflix. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng người dùng sẽ không thấy rõ sự thay đổi về mặt chất lượng video, nhưng lưu lượng mạng mà họ sử dụng để stream những video này sẽ được giảm đáng kể. Vì là một mã nguồn mở nên các nhà phát triển bên thứ ba hoàn toàn có thể khai thác và hỗ trợ AV1 cho những ứng dụng hoặc dịch vụ của họ.

Hiện tại, rất nhiều công ty lớn trên toàn thế giới đang tỏ ra hứng thú với mã nguồn mở miễn phí này. Họ cho rằng AV1 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển lâu dài và có thể cho phép người dùng thích nghi với các công nghệ mới nhanh hơn so với người tiền nhiệm HEVC. Nó cũng sẽ giúp cho các start-up hay những nhà phát triển độc lập hình thành và hiện thực hóa ý tưởng mới một cách dễ dàng hơn.

AV1 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa AV1 mới có thể chính thức trở nên phổ biến rộng rãi. Hiện tại, Firefox đã chính thức hỗ trợ công nghệ này, nhưng Google, Microsoft và Apple vẫn chưa tích hợp AV1 cho trình duyệt của mình. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự đoán AV1 cũng sẽ có mặt trên phần cứng của smartphone hay các thiết bị streaming như Roku trong vài năm nữa.

Theo GenK