Những hình ảnh ấn tượng về cuộc di dân thường niên lớn nhất hành tinh

GenK -
Người dân Trung Quốc sẽ thực hiện khoảng 3 tỷ chuyến đi trong dịp cuối năm âm lịch, tạo ra cuộc hành hương thường niên lớn nhất trong năm.

Kỳ nghỉ tết âm lịch ở Trung Quốc kéo dài tới 40 ngày, dẫn tới cuộc hành hương quy mô lớn của những người đi làm xa quê. Trong năm trước, có hàng trăm triệu người Trung Quốc sử dụng tàu, máy bay, xe ô tô và thuyền để về nhà trong dịp năm mới. Theo ước tính, có tới 2,98 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện từ ngày 1/2 đến 12/3 hàng năm.

Để đảm bảo cuộc di dân thường niên lớn nhất thế giới diễn ra tốt đẹp, Trung Quốc đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nhân lực, phương tiện và an ninh. Tuy nhiên, số lượng người quá lớn đồng loạt đổ tới nhà ga, bến xe hay sân bay vẫn tạo ra những áp lực không nhỏ với hạ tầng.

Ga tàu điện ở Thượng Hải đông nghẹt người tới bắt tàu về quê.

Tết là dịp để người Trung Quốc đi làm xa trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình. Với nhiều người, đây cũng là dịp duy nhất trong năm họ gặp lại những đứa con thơ mà họ dứt ruột để lại cho cha mẹ chăm sóc khi lên thành phố mưu sinh. Chênh lệch giữa nông thôn và thành thị khiến nhiều người khó có thể kiếm việc làm ở quê nhà.

Cảnh sát vũ trang được triển khai nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc di dân lớn nhất trong năm.

Đoàn người xếp hàng lên tàu.

Núi hành lý của đoàn người về quê đón tết.

Không riêng người lớn, những đứa trẻ cũng gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc hành trình về quê.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường nhiều phương tiện chuyên chở nhưng số lượng người đổ dồn về một điểm quá lớn khiến tình trạng ùn ứ vẫn diễn ra.

Dẫu khó khăn nhưng người lao động Trung Quốc vẫn kiên quyết về quê bởi đó cũng là cơ hội duy nhất trong năm họ đoàn tụ được với gia đình.

Theo GenK