Những điều cần biết về Tản nhiệt nước - Water Cooling (p1)

(GameSao) - Trong phần 1, game thủ sẽ được tìm hiểu về ưu-nhược điểm của từng loại tản nhiệt nước dành cho case máy tính.

Quy trình của một hệ thống tản nhiệt nước thường gồm các bước cơ bản như sau: Nước được đẩy từ Tank (bình nước) nhờ Pumb (máy bơm) đến nơi làm mát CPU (Block) rồi đi qua Radiator (két nước - hệ thống tản nhiệt giống tủ lạnh,điều hòa). Và quan trọng nhất giữa các phần đó luân chuyển với nhau nhờ Tube (ống). Có 2 loại ống phổ biến nhất là ống cứng và ống mềm; mỗi loại mang lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tube (ống) là phần để nối giữa các thiết bị trong hệ thống tản nhiệt nước (Water Cooling - WC). Đây là mạch máu của hệ thống để nước vận chuyển từ bơm tới các phần của hệ thống  tản nhiệt nước và nó cũng chính là thành phần mang lại mặt thẩm mỹ chính cho hệ thống WC này.

Ống mềm

Đối với những người mới nghiên cứu WC, ống mềm sẽ là sự lựa chọn đáng chú ý bởi rất nhiều ưu điểm:

- Rất dễ trong việc đo cắt.

- Dễ đi những phần cua khi lắp đặt.

- Tháo nước khỏi hệ thống dễ dàng.

- Không đòi hỏi những công cụ chuyên dụng cũng có thể làm được bộ WC và các ống mềm.

- Giá thành rẻ.

Song ống mềm cũng có nhiều hạn chế như:

 - Mặt thẩm mĩ, để đi đc 1 dàn tube mềm đẹp cần phải có sự hỗ trợ của khá nhiều fitting (ống cua góc) 45-90 độ nhằm tránh cho ống ko bị gập quá nhiều dẫn đến tắc đường ống nên ngoài ống mềm bình thường, bạn sẽ phải tốn thêm 1 khoản không nhỏ cho các fitting góc này.

- Sử dụng ống mềm sau một thời gian sẽ có hiện tượng bám trắng, ố các phần đầu ống với fitting cần được cắt bỏ phần hết.

- Khả năng đàn hồi kém sau 1 thời gian dài sử dụng, không phù hợp với những đường nước dài và cần thẳng.

Ống cứng

Trái với ống mềm là ống cứng. Đây là loại ống thường được dùng trong những hệ thống WC "khủng long", thường cấu tạo từ acrylic hay mica. Với chất liệu cứng như vậy, câu hỏi là làm sao để nối các thiết bị bằng ống cứng trong khi đường đi trong case không hề thẳng?

Đối với tube cứng cách chơi được chia làm 2 dạng:

Uốn ống và đi ống thẳng

Về mặt uốn ống: Ống cứng sẽ được uốn bằng cách sử dụng súng nhiệt làm mềm mica sau đó được uốn theo góc cần thiết. Thay vì dùng kéo để cắt phần thừa thì tube cứng phải dùng cưa tay để cắt. Các game thủ khi tự chế cần mài vát cạnh đầu của ống để đưa được vào trong các đầu khớp nối (fitting hard tube). Đây là công việc chiếm nhiều thời gian nhất và cũng vất vả, tốn kém bởi chỉ cần thiếu vài là công sức uốn-cưa-mài sẽ "tan thành mây khói" khiến cả đoạn ống cứng phải bỏ đi. Việc gắn 2 đầu ống vào khớp nối (fit) cũng rất khó khăn khi 2 đầu cố định.

Phần đi ống thẳng thì dễ dàng hơn khi chỉ cần cắt ống thành những đoạn theo yêu cầu và sử dụng rất rất nhiều các loại adapter (mối nối) nhằm làm cho đường đi giữa 2 thiết bị thành 1 đường thẳng. Công đoạn này hứa hẹn tốn kém vì để đi được 1 đoạn cua 90 độ giữa 2 thiết bị cần đến 4 đầu khớp nối cùng 1 adapter 90 độ, trong khi 1 hệ thống uống ống giữa 2 thiết bị chỉ cần 2 fitting. Nôm na là khi đó bạn sẽ đi nhiều đường song song vát thẳng đẹp nhưng đồng nghĩa với giá tiền đội lên rất cao.

Ống cứng đem lại cho hệ thống sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, và có những ưu điểm vượt trội hơn ống mềm như:

- Các đường ống rất đẹp.

- Hệ thống gọn gàng chắc chắn.

- Dễ dàng đặt các thiết bị ở giữa đoạn ống.

- Thích hợp với những đoạn cần đi ống dài.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt,ưu điểm cũng sẽ có những nhược điểm:

- Đầu tiên là sự khó khăn trong quá trình xử lý ống.

- Cần nhiều thiết bị cho việc đi ống

- Quá trình uốn ống khá phức tạp và rủi ro cao.

- Nếu sử dụng cách đi ống thẳng số tiền bỏ ra rất lớn.

Cảm ơn An Phát PC đã hỗ trợ thực hiện bài viết này.

Đức Tiến