Những dấu ấn chưa đẹp lòng người hâm mộ trong làng smartphone năm 2018

GenK -
Năm 2018 có nhiều smartphone hấp dẫn ra mắt, nhưng vẫn còn đó những nỗi thất vọng.

Năm 2018 khép lại với rất nhiều smartphone ra mắt, nhưng không phải mẫu điện thoại nào cũng thành công. Nhiều sản phẩm được mong chờ để rồi cuối cùng lại khiến người dùng thất vọng. Dưới đây là danh sách những thất bại trong thị trường smartphone năm 2018.

1. RED Hydrogen One Phone

Người ta nói hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn, trong trường hợp của RED Hydrogen One Phone thì đúng là như vậy. Đến từ một công ty sản xuất máy ảnh nổi tiếng, người dùng có quyền mong đợi chiếc điện thoại này sẽ có những tính năng đỉnh cao.

Tuy nhiên, RED Hydrogen One Phone không có gì nổi bật ngoài khả năng hiển thị holographic, nhưng cũng như phong trào điện thoại 3D cách đây nhiều năm, RED Hydrogen One Phone không được đón nhận và cũng có rất ít ứng dụng hỗ trợ holographic.

Camera của máy cũng không đáp ứng kỳ vọng của người dùng, chất lượng chỉ ở mức trung bình dù đến từ hãng sản xuất máy ảnh danh tiếng. Thiết kế cồng kềnh, giá cao, RED Hydrogen One Phone chỉ hợp là một món đồ sưu tầm cho fan của hãng RED.

2. Palm Phone

Dường như sự trở lại ngoạn mục của Nokia đã thúc đẩy các thương hiệu khác từ quá khứ “hồi sinh" và Palm là một trong số đó. Palm giờ đây đã là thương hiệu thuộc về một startup ở San Francisco và chiếc điện thoại Palm mới nhất không có gì giống với những chiếc Palm Pre chạy webOS ngày nào, thậm chí nó còn chẳng thể hoạt động một chiếc điện thoại.

Với màn hình nhỏ nhắn, Palm Phone dường như sẽ là chiếc điện thoại phụ hấp dẫn, nhưng hoá ra nó chỉ có thể hoạt động như một thiết bị phụ trợ và cần phải có một chiếc điện thoại chính để nghe gọi. Bạn đồng bộ tin nhắn, cuộc thoại với SIM trên điện thoại chính và dùng Palm Phone để trả lời, nghe gọi, nghĩa là bạn không thể sử dụng Palm Phone riêng lẻ mà phải cần một điện thoại nữa. Chưa kể đến dung lượng pin và chất lượng cuộc gọi của Palm Phone khá tệ.

3. Điều hướng bằng cử chỉ trên Android Pie

Kể từ khi Apple loại bỏ nút Home trên iPhone X và thay bằng điều hướng với cử chỉ vuốt, Google đã thấy đây là cách cải tiến tốt và học hỏi theo. Trên Android 9 Pie, Google thay hàng nút điều hướng ảo Back, Home, Recent quen thuộc bằng kiểu điều khiển mới, nhưng theo cách “nửa nạc nửa mỡ".

Android 9 Pie vẫn còn giữ lại hai nút, bạn vẫn cần phải thực hiện cả thao tác vuốt và nhấn nút ảo, cũng không giúp giảm diện tích dải nút. Google cần phải cải tiến cách điều hướng này hơn nữa mới đối đầu được với cách của Apple.

4. iPhone giá cực cao, không tặng sạc nhanh

Mức giá của iPhone chưa bao giờ là rẻ, nhưng năm nay, iPhone XS và XS Max đã khiến ngưỡng nghìn đô trở nên bình thường. Thậm chí với mức giá cao như thế, khách hàng còn chẳng được tặng kèm củ sạc nhanh không dây mà phải tự bỏ tiền túi ra mua thêm nếu muốn sạc điện thoại nhanh. Với củ sạc 5 watt kèm theo máy, phải tốn đến 3 tiếng mới có thể sạc đầy pin trong khi các hãng khác chỉ cần nửa thời gian đó với sạc nhanh. Có lẽ Apple nghĩ rằng “bỏ được nghìn đô mua điện thoại thì thêm vài trăm mua phụ kiện là rẻ thôi” chăng?

Có rất nhiều nỗi thất vọng khác trong năm 2018 ngoài điện thoại, như những bê bối của Facebook, Google hay tình hình kinh doanh ảm đạm của HTC, các vấn đề kỹ thuật xoay quanh Windows 10 của Microsoft. 

Theo bạn, đâu mới là nỗi thất vọng lớn nhất 2018?

Theo GenK