Những công nghệ "cũ người mới ta" mà Apple cho ra mắt trong sự kiện của mình

GenK -
Apple đã giới thiệu rất nhiều công nghệ mới trong loạt sản vừa ra mắt của mình. Tuy nhiên, những công nghệ này thực sự đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng nữa rồi.

Rạng sáng thứ 4 (14/9) vừa qua, Apple đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mới của hãng bao gồm Apple Watch Series 3, Apple TV 4K cùng những chiếc iPhone thế hệ mới: iPhone 8, 8 Plus và iPhone X.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã trình làng rất nhiều công nghệ hiện đại và đang là xu hướng hiện nay như công nghệ 4K, thực tế tăng cường, màn hình OLED hay sạc không dây… Khán giả luôn dành những tràng pháo tay nồng nhiệt mỗi khi Apple giới thiệu xong về một sản phẩm của mình.

Apple đã cho ra mắt các sản phẩm cùng hàng loạt công nghệ mới.

Nhưng liệu những tràng pháo tay đó có thực sự là do sự phấn khích hay không khi đa số công nghệ “sáng kiến mới” của Apple lại có thể dễ dàng tìm thấy ở những dòng sản phẩm mà các hãng khác ra mắt trước đó?

Đúng là Apple luôn biết cố gắng sáng tạo, đổi mới và tận dụng những công nghệ đang hot trên thị trường di động hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ người tiêu dùng sẽ mong chờ nhiều hơn ở những siêu phẩm mà Apple mang lại, đặc biệt ẩn số là iPhone X đã khiến fan sôi sục suốt mấy tháng qua.

Người tiêu dùng đã mong chờ nhiều hơn khi Apple nói về những công nghệ mới lạ của hãng.

Hãy cùng điểm qua những công nghệ vốn đã tồn tại trong vài năm trở lại đây, nhưng theo Apple thì lại là mang tính “cách mạng”, mới lạ nhé!

Màn hình OLED

iPhone X là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple sử dụng công nghệ màn OLED. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này đã xuất hiện từ năm 2008 với chiếc Nokia N85.

Đối với ngành công nghiệp TV thì OLED vẫn là một cái tên rất hot, rất mới mẻ, và nhiều người tiêu dùng trên thế giới vẫn đang đợi con quái vật “wallpaper OLED TV” của LG ra mắt. Thế nhưng, đây lại chẳng phải điều gì mới mẻ với thế giới smartphone cả.

Nokia N85 mới là điện thoại đầu tiên sử dụng màn hình OLED.

Điều đáng ngạc nhiên là Nokia chính là hãng đầu tiên sử dụng màn OLED cho dòng sản phẩm N85 của mình 9 năm trước đây. Một năm sau đó, Samsung với dòng Galaxy đã đưa OLED lên một tầm cao mới và trở thành xu hướng trong thị trường smartphone.

Samsung đã biến OLED thành xu hướng cho smartphone hiện nay.

Điểm khác biệt mà Apple mang lại chính là màn hình OLED tràn cạnh, tuy nhiên, đừng quên rằng Xiaomi đã làm điều này trước cả Apple với dòng Mi MIX ra mắt năm 2016. Tại thời điểm đó, rất nhiều người đã gọi các sản phẩm của Xiaomi là smartphone tương lai, và chắc chắn sẽ còn rất nhiều điện thoại Android khác cũng sử dụng kiểu thiết kế này.

Sạc không dây

Sạc không dây cũng là một tính năng mới của dòng iPhone, nhưng không còn mới trên thị trường smartphone nữa. Vào năm 2009, Palm Pre đã mang công nghệ này đến với thế giới rồi. Tuy hiện giờ chiếc điện thoại này đã thành đồ cổ, nhưng Samsung đã tiếp nhận công nghệ này và áp dụng thành công vào rất nhiều sản phẩm của họ trong vài năm trở lại đây.

Palm Pre là dòng điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ sạc không dây.

Sạc không dây đã trở nên quá phổ biến trước khi Apple kịp đưa nó vào sản phẩm của mình. Các nhà sản xuất phụ kiện hỗ trợ loại sạc này mọc lên như nấm và chỉ với khoảng 20 USD (500.000 NVD) là bạn đã có thể sở hữu và trải nghiệm công nghệ này rồi. Năm 2015, Starbuck thậm chí còn mở thêm dịch vụ sạc không dây tại các cửa hàng của mình.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt

iPhone X đã hoàn toàn loại bỏ nút Home truyền thống cùng Touch ID, thay vào đó là nghệ FaceID - giúp bạn mở khóa màn hình bằng cách nhận diện khuôn mặt. Lại một tính năng mới mà Apple mang lại, nhưng không thể gây bất ngờ với các tín đồ trên thế giới được nữa.

Face ID của Apple mới nhưng không còn lạ nữa.

Người dùng Android đã được trải nghiệm tính năng này kể từ năm 2011 với chiếc điện thoại Galaxy Nexus, tuy nhiên nhận diện khuôn mặt vẫn có một điểm yếu chết người, và chỉ cần một bức ảnh là bạn đã có thể dễ dàng đánh thẳng vào điểm yếu đó.

Điểm sáng của Apple là FaceID đã khắc phục được điều này, thế nhưng một lần nữa, họ vẫn không phải là những người tiên phong khi Microsoft đã đi trước với Windows Hello hồi năm 2015. Apple mới chỉ đang đặt những bước chân đầu tiên vào công nghệ này mà thôi.

Windows Hello đã khắc phục được điểm yếu của công nghệ nhận diện khuôn mặt trước Apple.

Công nghệ 4K

Trong sự kiên quan trọng bậc nhất năm nay của Apple, Eddy Cue đã đưa ra rất nhiều lợi ích của công nghệ “lạ lùng”, “mới mẻ” có tên 4K khi giới thiệu về dòng sản phẩm Apple TV mới.

Cuối cùng thì công nghệ 4K cũng đã xuất hiện với Apple TV, nhưng....

Thực tế thì người dùng công nghệ toàn cầu đã đón nhận chiếc TV 4K đầu tiên vào năm 2012 rồi, và với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp TV hiện nay, khó có thể tìm được loại sản phẩm nào không sử dụng công nghệ 4K.

Chính các iFan cũng đã rất mong chờ và liên tục kêu gọi Apple áp dụng công nghệ này vào dòng Apple TV của hãng trong nhiều năm nay. Kết quả là khi Apple còn chưa kịp suy nghĩ về điều này, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sản phẩm 4K của hãng khác, như chiếc Fire TV của Amazone ra mắt năm 2015 chẳng hạn.

... TV 4K đã quá phổ biến, và có mức giá tương đối thấp so với sản phẩm của Apple.

Chiếc TV này chỉ có giá 100 USD (khoảng 2.300.000 VND) trong khi phải tốn đến 179 USD (hơn 4.000.000 VND) thì người dùng mới có thể sở hữu chiếc Apple TV ra mắt 2 hôm trước. Không lẽ công nghệ 4K mà Apple mang lại có những cải tiến đáng kể nào so với công nghệ 4K đang thịnh hành trên thị trường hiện nay?

Đồng hồ sử dụng LTE

Apple đã rất tự hào khi Apple Watch Series 3 đã có thể giúp bạn nhận được tin nhắn, cuộc gọi dù đang bận lướt sóng giữa đại dương. Đây sẽ là một công nghệ mới tuyệt vời nếu như LG không phải là hãng đầu tiên làm được điều đó với chiếc đồng hồ Urbane LTE Android Wear hồi năm 2015. Và người tiêu dùng thì cực kỳ hài lòng với sản phẩm mà LG mang lại.

LG cũng có những sản phẩm đi trước cả Apple.

Hiệu ứng mặt nạ thực tế tăng cường

iPhone 8 và iPhone X cuối cùng cũng đã cho phép người dùng sử dụng những hiệu ứng mặt nạ thực tế tăng cường trên khuôn mặt của họ. Nhưng có vẻ ngay cả smartphone mà bạn đang sử dụng cũng có thể làm được điều đó bởi Snapchat đã hỗ trợ tính năng này với Lenses từ năm 2015 rồi.

Các hiệu ứng mặt nạ thực tế tăng cường đã xuất hiện trên Snapchat từ lâu.

Theo GenK