Nhờ khả năng này, loài mèo có thể là cứu tinh giúp thế giới thoát khỏi COVID-19

GenK -
Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng mèo có khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại sự tái nhiễm coronavirus, mang lại lợi ích trong việc phát triển vắc xin chống lại COVID-19.

Mặc dù một số quốc gia đã cố gắng hết sức và thành công trong việc hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh, thì đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên quy mô toàn cầu. Rất nhiều người vẫn đang bị bệnh hoặc sẽ bị ốm trong những tuần và tháng tới, và vắc xin có thể là cách duy nhất để thực sự chống lại nó.

Hiện nay, các nghiên cứu đã cho thấy con người không phải là loài duy nhất có thể nhiễm virus corona. Chó và mèo, đã được nghiên cứu trong nhiều tháng về phản ứng của chúng với virus, dường như cũng có khả năng lây nhiễm. Nhưng, phát hiện mới đây cho thấy loài mèo có một biện pháp bảo vệ đặc biệt mà cuối cùng có thể chứng minh là hữu ích cho con người.

Hóa ra không chỉ có ham muốn "thống trị thế giới" như lời đồn, loài mèo còn mang trong mình trách nhiệm giải cứu thế giới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, cho thấy rằng mặc dù cả mèo và chó đều có thể bị nhiễm virus nhưng chúng không biểu hiện triệu chứng và về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi nó. Điều đó có vẻ không quá đặc biệt, nhưng mèo dường như có khả năng tự bảo vệ chống lại virus hiệu quả hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu của các nhà khoa học.

Trong thí nghiệm, những con mèo được cố tình cho nhiễm virus và sau đó tiếp xúc gần với những con mèo khác. Điều tương tự cũng được thực hiện với chó. Những con chó không cho thấy bất kỳ khả năng truyền virus cho nhau, đó là một tin tốt. Trong khi đó, mèo thực sự có thể truyền vi rút cho những con mèo khác, nhưng có một chuyện xảy ra sau đó.

Điều gây chú ý là trong khi những con mèo bị nhiễm bệnh trong phòng thí nghiệm rất dễ lây lan và đang tìm cách loại bỏ virus đang hoạt động trong cơ thể, chúng lại có thể xây dựng hệ thống phòng thủ cực kỳ mạnh mẽ để chống lại sự tái nhiễm. Những con mèo nhiễm virus đã trở nên miễn dịch và khả năng miễn dịch này mạnh hơn nhiều so với các phản ứng miễn dịch được quan sát thấy ở các loài khác được thử nghiệm trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu mới mở ra cánh cửa trong việc kéo dài thời gian hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, bởi vì thời gian thử nghiệm kéo dài, không ai biết những con mèo sẽ duy trì khả năng miễn dịch mạnh trong bao lâu. Đó có thể là một thời gian ngắn, hay những con mèo bị nhiễm virus giờ đã được bảo vệ vĩnh viễn để chống lại sự tái nhiễm?

"Chúng tôi chỉ đơn giản là chưa biết, nhưng sức mạnh mà hệ thống miễn dịch của mèo phản ứng với virus sau khi nhiễm bệnh cho thấy chúng có thể là mục tiêu tốt cho các nghiên cứu liên quan đến vắc xin", báo cáo viết.

Và nếu chưa biết thì đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất về vắc-xin khiến chúng rất khó phát triển. Vắc-xin về mặt nào đó, nó đủ "dễ dàng" để tạo ra miễn dịch dựa trên kiến ​​thức của con người về virus. Nhưng thời gian tồn tại của nó có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào công thức của nó. Một số loại vắc xin đủ tốt để mang lại hiệu quả cho cả cuộc đời, trong khi những loại khác cần tiêm thuốc tăng cường theo thời gian. Các vắc xin COVID-19 đầu tiên được công bố rộng rãi có thể sẽ tốt, nhưng có thể cải thiện thêm theo thời gian về thời gian tồn tại và số lần điều trị cần thiết, trước khi một người được coi là miễn dịch trong một thời gian dài.

Theo GenK