Nhật Bản: Xuất hiện mây hình ống kỳ lạ, trông giống một con rồng trên bầu trời

GenK -
Cuối tuần qua, người dân ở tỉnh Niigata đã hết sức kinh ngạc khi chứng kiến hiện tượng mây ống xuất hiện trên bầu trời.

Dù trải qua vô vàn khó khăn trong lịch sử phát triển, Nhật Bản vẫn được biết đến như một quốc gia có thiên nhiên tươi đẹp.

Vừa qua, hiện tượng mây ống đã xuất hiện trên bầu trời tỉnh Niigata, khiến người dân nơi đây hết sức ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp huyền bí của nó.

Video dưới đây được ghi lại bởi một người dân, sau đó được đăng tải lên Twitter của Weathernews, công ty dự báo thời tiết ở Chiba. Chỉ sau vài ngày, video này đã thu hút 60.000 lượt re-tweet và 91.000 likes.

Vì hiện tượng kỳ lạ này rất hiếm thấy nên nhiều người cho rằng hình ảnh trong video đã qua dàn dựng. Tuy nhiên nó là thật 100%.

"Đoạn video này đã ghi lại sự xuất hiện và biến mất từ từ của hiện tượng "Mây Ống" (Funnel Cloud), diễn ra tại thành phố Jōetsu thuộc tỉnh Niigata...", theo chú thích của Weathernews.

Thật may mắn khi hiện tượng này được quay lại từ khoảng cách rất gần, mang lại cho chúng ta hình ảnh trực quan nhất khi nó xuất hiện và biến mất.

Một số người dùng Twitter còn cho biết, hiện tượng này làm họ nghĩ đến Bạch Long trong bộ phim Spirited Away của Ghibli Studio.

Lý giải cho hiện tượng này: Mây hình ống thường xuất hiện trước những cơn bão. Sự di chuyển của bão khiến không khí ẩm chứa nhiều hơi nước bay lên cao. Càng lên cao nhiệt độ càng giảm nên hơi nước lạnh dần rồi ngưng tụ thành những hạt nhỏ li ti.

Nếu quá trình trên diễn ra gần một khối khí nóng, bề mặt của khối khí lạnh sẽ bị khối khí nóng đè lên và mây hình ống có thể hình thành. Do tác động của khối khí nóng, độ ẩm và nhiệt độ của vùng không khí xung quanh tăng lên nhanh chóng khiến gió mạnh lên. Gió vừa tiến vừa xoay tròn dọc theo trục ngang của đám mây. Mây hình ống thường xuất hiện theo chiều ngang, hiếm khi theo chiều dọc.

Theo GenK