Nhà vô địch cờ vây: Alpha Go đã hoá thánh, không giống con người

Zing -
Sau trận thua đầu tiên trước trí tuệ nhân tạo, kỳ thủ cờ vây số một thế giới cay đắng thừa nhận Alpha Go không còn còn giống con người, nó đã hoá thánh.

"Đây không phải là tin vui cho nhân loại" - The New York Times khẳng định ngay đầu bản tin về chiến thắng của Alpha Go trước kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie. Đây là trận đầu tiên trong tổng số 3 trận đấu trong tuần này, và là cú đánh phủ đầu không thể ngoạn mục hơn của Alpha Go.

"Năm ngoái, nó vẫn còn khá giống con người khi chơi, nhưng năm nay, nó đã trở thành thánh cờ vây", cao thủ 19 tuổi người Trung Quốc thừa nhận sau trận tỉ thí. 

Ke Jie vò đầu bứt tóc trước Alpha Go trong trận tranh tài ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong trận đấu này, Ke Jie đã khởi đầu tốt hơn. Mặc vest, đeo cà vạt xanh và một cặp kính cận dày, Ke Jie nắm thế chủ động trong những nước cờ khai cuộc. Alpha Go hầu như bị lấn lướt trong 50 nước đầu tiên. Nhưng sau đó, trí thông minh nhân tạo này đã lật ngược thế cờ, dồn ép nhà vô địch thế giới và giành chiến thắng.

Mỉm cười và lắc đầu sau cờ tàn, Ke Jie cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào những trận đấu với con người, thừa nhận khoảng cách quá lớn với trí tuệ nhân tạo. Ke Jie cho biết sẽ coi phần mềm này như "sư phụ" để có được cảm hứng và những thế cờ mới. 

"Alpha Go tiến bộ quá nhanh", nhà vô địch thế giới hết lời khen ngợi đối thủ trong họp báo. 

Theo nhà đồng sáng lập DeepMind, công ty con của Google, nơi phát triển Alpha Go, sở dĩ AI này ngày càng thông minh hơn nhờ cách tiếp cận mới. Nó sẽ học cách để đánh thắng chính nó, bằng cách "phân thân" tư duy độc lập và liên tục tỉ thí, học hỏi. 

Ke Jie còn 2 trận đấu nữa với Alpha Go trong tuần này. Năm ngoái, nó đánh bại Lee Se-dol, người từng 18 lần vô địch thế giới môn cờ vây, với tỷ số chung cuộc 4-1.

Theo Zing