Nhà thiết kế emoji đời đầu của iPhone kể lại những giai thoại đáng nhớ trong quá trình tạo ra những sticker vui nhộn này

GenK -
Mới đây, Angela Guzman – một trong những họa sỹ chịu trách nhiệm sáng tác ra những emoji đầu tiên trên iPhone – đã xuất bản một bài báo trên tờ Medium xoay quanh việc “ra lò” các biểu cảm được dùng vô số lần suốt những năm qua.

Ngày này, chúng ta thường dùng emoji trên iPhone để biểu lộ cảm xúc của mình, những hình ánh nhỏ xinh ấy đôi khi thể hiện ý nói của ta còn hơn cả từ ngữ. Thế nhưng khi quay đầu nhìn lại thì chắc hẳn không ít người giật mình khi chúng mới chỉ xuất hiện trên iOS 5 từ 2011.

Kể từ khi ấy, Apple đã thêm vào bộ sưu tập đồ sộ ấy hàng loạt những emoji mới, đồng thời không ngừng tìm kiếm thêm ý tưởng để các sticker biểu cảm của mình trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Và mặc dù Táo khuyết không phải là nền tảng duy nhất sở hữu emoji, tuy nhiên phải công nhận một điều rằng thiết kế của “thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino” sáng tạo và chi tiết hơn cả khi đặt lên bàn cân với các kỳ phùng địch thủ như Google hay Twitter.

Mới đây, Angela Guzman – một trong những họa sỹ chịu trách nhiệm sáng tác ra những emoji đầu tiên trên iPhone – đã xuất bản một bài báo trên tờ Medium xoay quanh việc “ra lò” các biểu cảm được dùng vô số lần suốt những năm qua.

Angela Guzman

Hiện giờ, Guzman đang làm về đồ họa cho Google, nhưng vào thời điểm 2008, Angela, khi ấy vẫn là một sinh viên của trường mỹ thuật Rhode Island School of Design (RSID), đã trúng tuyển chương trình thực tập hè của Apple. Và trong quá trình tham gia, dự án đầu tiên của cô đó là thiết kế bộ emoji đầu tiên cho iPhone.

Guzman được theo học một người có chuyên môn cao hơn, anh này đã truyền dạy lại cho cô hết kiến thức của mình, giúp cô thấu hiểu được sự phức tạp, thanh cao của việc thiết kế icon. Với nền tảng vững chắc, Guzman bắt tay vào làm việc và “tuôn” ra đến gần 500 emoji.

“Emoji đầu tiên mà tôi làm là hình chiếc nhẫn đính hôn, và lý do tôi lựa chọn nó là vì phải việc vẽ những vật liệu như kim loại và đá nhiều mặt khá là khó, đặc biệt đối với một người mới học như tôi. Riêng cái nhẫn ấy ngốn của tôi mất nguyên một ngày. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã làm được hai cái một ngày, rồi lên ba, lên bốn, … Dù có làm nhanh đến đâu, tôi vẫn luôn luôn kiểm tra những tiểu tiết: hướng của vân gỗ có đều không, gân lá của cây có giống thật không, những đường chỉ khâu trên quả bóng bầu dục đã đều chưa, …

Tôi luôn cố gắng hoàn thiện nó đến từng chi tiết một, zoom ra rồi lại zoom vào, bởi chúng rất quan trọng. Và sau ba tháng, trên màn hình của tôi có hàng trăm cái emoji. Trong quãng thời gian ấy chúng tôi thi thoảng được chính Steve Jobs nhận xét, đánh giá thành quả của mình. Đó là trải nghiệm vừa hồi hộp, lo lắng lại vui mừng, phấn khởi khi biết chúng được chấp thuận.”

Có một số giai thoại hài hước mà Guzman vẫn còn nhớ, ví dụ như hình dáng của cục shit vui vẻ chính là phần kem của emoji ốc quế. Hay cô luôn để những emoji khó nhất làm sau cùng, và một trong số đó chính là hình cô gái váy đỏ đang nhảy múa.

Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết của Guzman tại đây.

Theo GenK

Từ khóa:

iosiPhoneAppleemoji