Người đàn ông Mỹ dính cáo buộc hình sự vì đi tập gym trong lúc bị nghi nhiễm sởi

GenK -
Quy định nghiêm khắc có thể đã giúp tiểu bang Wisconsin vẫn bình yên trong khi dịch sởi hoành hành ở Mỹ.

Một người đàn ông ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ mới đây đã phải nhận cáo buộc tội hình sự chỉ vì... đi từ nhà tới phòng tập gym. Điều đáng nói là người đàn ông này đang trong thời gian phải cách ly vì nghi ngờ nhiễm sởi.

Ông này phơi nhiễm với virus, nhưng lại không có bằng chứng cho thấy mình đã được tiêm phòng. Trong khi đó, nững thành viên khác trong gia đình đã tiêm phòng sởi không bị cách ly 24/7 và được phép ra ngoài bình thường.

Theo Tòa án Hạt Waukesha, người đàn ông có tên Jeffery Murawski, 57 tuổi, bị cáo buộc vào ngày 22 tháng 2 vừa rồi vì: Cố ý vi phạm khuyến nghị của nhân viên y tế địa phương, khiến người khác gặp nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Vợ ông, Christine Bennett, 58 tuổi, cũng bị cáo buộc tội danh: Thực hiện các hành động có thể khiến mọi người ở nơi công cộng mắc bệnh truyền nhiễm.

Sởi là căn bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp, có thể dẫn đến biến chứng chết người

Các cáo buộc bắt nguồn từ sự việc ngày 1 tháng 5 năm 2018. Khi đó, Murawski bị nghi ngờ mắc bệnh sởi. Hồ sơ y tế không chứng minh Murawski đã tiêm vắc-xin hay chưa.

Bởi vậy, các quan chức y tế ở Hạt Waukesha đã ra quyết định tạm cách ly ông ấy tại nhà. Lệnh cách ly này có tác dụng "cho đến khi được tuyên bố không truyền nhiễm" hoặc cho đến ngày 7 tháng 5 năm 2018, theo tài liệu từ toàn án.

Thế nhưng, Murawski đã tự ý ra khỏi nhà bằng cách trốn trong một chiếc xe do vợ ông ta điều khiển. Ông ấy đi đến một phòng tập thể dục, mặc dù sau đó ông ta nói với cảnh sát rằng mình chỉ ở lại vài phút, "vì cảm thấy rất có lỗi và bứt rứt trong lòng" sau quyết định của mình.

Sự việc bị phát hiện bởi một viên cảnh sát đang ngoài giờ làm việc nhưng biết về lệnh cách ly của Murawski. Viên cảnh sát nhìn thấy ông ta đeo một chiếc túi tập thể dục đi bộ xuống bãi đậu xe nơi vợ anh ta đang chờ nhưng không can thiệp.

Một lát sau, một viên cảnh cảnh sát đang làm nhiệm vụ khác chặn đầu xe chở Murawski và Bennett và hỏi: "Ông không ở nhà à?". Murawski "cúi đầu xuống, thừa nhận hành vi của mình và bắt đầu xin lỗi rối rít", bản khiếu nại viết.

Sau khi bị cáo buộc, Murawski thừa nhận đã vi phạm quy định kiểm dịch vì ông cảm thấy "phát điên" khi phải ở nhà suốt từ ngày 26 tháng Tư. Mặc cho thực tế, mức độ kiểm dịch áp dụng cho Murawski đã là loại nhẹ nhất ở thời điểm đó.

Theo quy định, Murawski sẽ phải ở nhà đến hết thời gian hoặc khi được chứng minh là không mắc sởi. Các thành viên còn lại trong gia đình được phép ra ngoài vì họ đã được tiêm vắc-xin chống virus.

Giữa đợt bùng phát sởi ở Mỹ, tiểu bang Wisconsin không báo cáo bất cứ một ca mắc sởi nào từ năm ngoái tới nay

Bởi vụ việc đã trôi qua gần 10 tháng, cơ quan chức năng cũng không rõ liệu Murawski có bị sởi vào thời điểm đó hay không. Thế nhưng, tiểu bang Wisconsin không báo cáo bất kể một trường hợp mắc sởi nào trong suốt năm 2018.

Mặc dù vậy, nhà chức trách cho biết lệnh cách ly trong trường hợp của Murawski là cần thiết và hợp lý. 

"Tôi có thể nói với bạn khi ai đó bị cách ly, không phải vì họ mắc bệnh sởi, mà là do người đó bị phơi nhiễm và không có bằng chứng miễn dịch", phát ngôn viên của Bộ Y tế Hoa Kỳ Elizabeth Elizabeth nói với NBC News.

"Còn một người mắc bệnh sởi thì chắc chắn sẽ bị cách ly", cô nhấn mạnh thêm.

Với cáo buộc về các tội danh của mình, ông Murawski và bà Bennett có thể phải chịu khung hình phạt tù lên tới 30 ngày và phạt tiền 500 USD.

Theo GenK