Nga chi 5,9 triệu USD cho nghiên cứu hồi sinh động vật tiền sử như trong Jurassic World

GenK -
Dự án này có thể hồi sinh voi ma mút và các loài động vật đã tuyệt chủng khác.

Các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Đông Bắc chuẩn bị công bố một dự án đầy tham vọng tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Dự án này bao gồm một phòng thí nghiệm trị giá 5,9 triệu USD xây dựng trên nền băng vĩnh cửu ở Yakutsk, Siberia.

Phòng thí nghiệm này sẽ nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng từ các tế bào sống thu thập được. Và mục tiêu của họ là hồi sinh những động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống ngựa đã tuyệt chủng từ lâu.

Dự án sẽ được các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc nước Nga (NEFU) hợp tác thực hiện cùng các nhà khoa học Hàn Quốc. Trước đó, NEFU đã hợp tác nghiên cứu nhân bản cùng các nhà hoa học Hàn Quốc.

Khoảng 80% mẫu vật với mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài động vật từng sống trong thế Pleistocen và Holocen đã được tìm thấy trong khu vực này. Chúng được bảo quản trong hàng chục năm bằng băng vĩnh cửu.

Dự kiến, phòng thí nghiệm sẽ được xây dựng chìm vào lớp băng vĩnh cửu để có thể nghiên cứu các mẫu vật từ các loài động vật đã tuyệt chủng khác nhau.

"Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây", Tiến sĩ Lena Grigorieva nói. "Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Những nghiên cứu như thế này sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp".

Tuần trước, các nhà khoa học NEFU đã tìm ra xác một chú ngựa con 40.000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng Yakutia. Năm 2017, họ cũng phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại 12.000 năm trong tình trạng nguyên vẹn.

Nhiều người đã bày tỏ lo lại về những vấn đề liên quan tới dự án này.

"Nếu thành công, không biết những động vật này sẽ sống ra sao. Chúng không thể sống ngoài tự nhiên được bởi sẽ bị săn trộm, bị giết hoặc bị bắt giữ. Và đương nhiên sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu chúng bị nuôi nhốt trong lồng không được sống trong tự nhiên", một người dùng Twitter viết.

Một người dùng khác lại có suy nghĩ xa hơn: "Tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng ta tìm ra DNA của người cổ đại Neanderthal hoặc Denisovan nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu hay không? Và nếu tìm ra thì có nên hồi sinh họ hay không?".

Theo GenK