Nếu có những nét tính cách này, bạn rất dễ trở thành con nghiện mạng xã hội

GenK -
Nếu không thể xa rời chiếc smartphone của mình quá vài tiếng, hãy đọc thử xem bạn có những nét tính cách này không nhé.

Instagram, Facebook, Twitter – những loại hình mạng xã hội đang trở nên vô cùng phổ biến trong xã hội ngày nay, và đồng thời chúng cũng là tác nhân ngốn của bạn đến hàng giờ đồng hồ mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy mình không thể sống nổi qua 24h mà không một lần lướt qua những cái tên này – rất có thể lý do một phần nằm ở tính cách cá nhân của bạn.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây, có những nét tính cách nhất định rất có thể là yếu tố nguy cơ biến bạn thành một con nghiện đối với các phương tiện mạng xã hội.

“Trước đây vốn đã có nhiều nghiên cứu về tác động của một số mô hình tâm lý nhất định đối với các chứng nghiện như nghiện rượu, hoặc ma túy” – Isaac Vaghefi, một trong những tác giả của bài nghiên cứu này cho biết. Nhưng có tương đối ít các nghiên cứu được tiến hành trên các đối tượng nghiện công nghệ, bao gồm cả các đối tượng không thể sống thiếu các phương tiện mạng xã hội.

Trong nghiên cứu này, 300 sinh viên đại học được lựa chọn để khảo sát về mô hình tính cách, đồng thời đánh giá mức độ phụ thuộc vào các phương tiện mạng xã hội. Các câu hỏi nghiên cứu khá đa dạng, với nhiều mức độ trả lời khác nhau, từ “Tôi dùng mạng xã hội nhiều đến mức quên mất những công việc quan trọng trong ngày”, hay “Khi không được lướt qua các phương tiện này, tôi thường cảm thấy bồn chồn không yên”, hoặc thậm chí là “Tôi đã rất nỗ lực từ bỏ/giảm tải thời gian sử dụng chúng, nhưng không thành công.”

Nghiên cứu này nhận thấy, ba đặc tính sau đây: Tính ái kỷ, mong muốn được công nhận/đồng thuận bởi người khác, sự đề cao danh dự của bản thân là ba đặc tính có liên quan nhiều nhất tới chứng nghiện các phương tiện mạng xã hội. Đặc biệt hơn, nghiên cứu này cũng cho thấy, tính ái kỷ kết hợp với các cảm xúc tiêu cực như lo âu, stress là một yếu tố nguy cơ rất cao dẫn tới việc phụ thuộc vào các phương tiện mạng xã hội. Stress và lo âu đôi khi có thể làm người ta dễ mất kiểm soát bản thân và có những hành động thiếu logic với các tài khoản mạng xã hội của mình.

Mặt khác, chỉ một mình mong muốn được tìm kiếm sự đồng thuận của người khác lại ít có nguy cơ gây ra việc lệ thuộc vào mạng xã hội. Tuy nhiên, đặc tính này, kết hợp với sự đề cao sĩ diện bản thân, dù ở mức độ cao, thấp hay trung bình, đều có nguy cơ dẫn đến việc bạn trở thành một con nghiện mạng xã hội.

Không thể phủ nhận vai trò ngày một lớn của các phương tiện mạng xã hội. Bạn bè, gia đình, công việc hay bất cứ một hoạt động nào khác – dù muốn hay không, bạn vẫn phải lệ thuộc vào các phương tiện quá đỗi thuận thiện này. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn mới là chủ nhân của các tài khoản mạng xã hội đó, đừng để chúng đảo chiều và quay lại kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Theo GenK