Muốn mua laptop dễ sửa chữa trong 5 năm tới, đừng chọn Apple và Microsoft

GenK -
Nếu không muốn liên tục phải mua laptop mới để theo kịp thời đại, hãy tìm đến những mẫu máy dễ sửa chữa hơn hai thương hiệu trên.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc laptop và muốn tốc độ của nó có thể bắt kịp thời đại trong ít nhất 5 năm nữa, bạn nên tìm đến những loại laptop dễ dàng sửa chữa, nâng cấp. Nếu vậy, có lẽ bạn nên tránh xa những mẫu máy do Microsoft hay Apple làm ra.

Đó là lời khuyên được các chuyên gia từ iFixit và tổ chức Greenpeace đưa ra trong Hướng dẫn về đồ điện tử trên trang web www.rethink-it.org, một tài liệu cho biết điểm số về khả năng dễ sửa chữa của các thiết bị phổ biến, từ smartphone đến tablet và laptop.

Trong khi các mẫu laptop đến từ các công ty như Dell, HP và Samsung được đánh giá cao trong báo cáo này, chiếc Apple MacBook Pro 13-inch Touch Bar 2017, Apple Retina MacBook 2017 và Microsoft Surface Book chỉ được chấm 1/10 điểm – những sản phẩm có điểm số thấp nhất, cho thấy khả năng tự mình sửa chữa của chúng khó đến mức nào.

Chiếc Surface Book chỉ được iFixit chấm 1/10 điểm cho khả năng sửa chữa của mình.

Tại sao điểm số của chúng lại thấp đến vậy? iFixit và Greenpeace chỉ ra một số điểm đáng lo ngại, từ bao gồm việc sử dụng những con ốc độc quyền trong chiếc MacBook Pro, và hàn chết ở một số bộ phận quan trọng như bộ xử lý, bộ nhớ và bo mạch chủ của các mẫu máy MacBook và cả Surface Book. Điều này có nghĩa là bạn không thể nâng cấp các bộ phận này mà chỉ có thể mua thiết bị mới.

So sánh điều này với những mẫu laptop khác như chiếc Dell Latitude (10/10), HP EliteBook (10/10) và Samsung Series 9 (9/10), bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Những thiết bị này rất dễ tháo lắp và thay thế các bộ phận quan trọng, như SSD và RAM. Ngay cả với thiết kế ultra-thin của chiếc LG Gram, người dùng vẫn có thể nâng cấp các bộ phận của nó.

Mỏng không có nghĩa là không thể nâng cấp. Nhiều mẫu máy siêu mỏng này cũng có các bộ phận thay thế có thể được mua trực tiếp từ nhà sản xuất, điều này có nghĩa là khả năng sửa chữa đã được cân nhắc và tính đến trong quá trình thiết kế sản phẩm.

Đối với Sam Lionheart, kỹ sư trưởng của bộ phận Teardown tại iFixit, việc tạo ra tài liệu hướng dẫn sửa chữa này rất quan trọng, bởi vì nó giúp người tiêu dùng hiểu được rằng, thiết bị của họ được thiết kế để có thể sửa được ngay cả khi pin hỏng, chứ không cần thiết buộc phải thay thế chúng.

Có những chi phí được đưa vào trong vòng đời sử dụng của mỗi thiết bị mà mọi người không hề biết đến.” Lionheart nói với trang Motherboard. “Nếu nó trở nên dễ sửa chữa hơn, chi phí này sẽ thấp hơn. Bạn sẽ chỉ phải mua một chiếc điện thoại trong 5 năm, thay vì ba chiếc trong thời gian đó.”

HP 8460p, Dell Latitude E6420 và Thinkpad T420, những chiếc laptop bền bỉ, dễ dàng nâng cấp và sửa chữa.

Đối với các fan trung thành của Microsoft và Apple, những người chắc hẳn sẽ bác bỏ báo cáo này khi đọc nó, Lionheart nghĩ điều đó cũng không ảnh hưởng đến tác động của tài liệu này: không phải mọi người đều giàu có như họ.

Đối với họ, OK, điều đó không vấn đề gì.” Cô nói. “Bạn có thể chọn với số tiền mà bạn có, nhưng tôi cũng muốn có lựa chọn với số tiền tôi có, bởi vì ví dụ như mẹ tôi, người sẽ không thể trả cho một chiếc laptop 3.000 USD mà có thể hỏng sau hai năm sử dụng. Một chiếc máy như vậy sẽ không phù hợp với bà, và tôi sẽ chiến đấu vì điều đó.”

Theo GenK

Từ khóa:

MicrosoftApplelaptop