Mừng sinh nhật iPad 8 tuổi, cựu nhân viên Apple chia sẻ 8 câu chuyện chưa từng tiết lộ về Steve Jobs và chiếc máy tính bảng này

GenK -
Rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh quá trình phát triển chiếc iPad, cũng như sự kỹ tính của CEO Steve Jobs đã được kể bởi một cựu nhân viên Apple.

Vào ngày 27/1/2010, Apple đã chính thức công bố sản phẩm đột phá tiếp theo của mình sau iPhone, và đó là chiếc máy tính bảng iPad. Trước đó 2 năm, tức là vào năm 2008, Bethany Bongiorno - một nhân viên của Apple đang làm trong mảng phát triển phần mềm cho iPhone, bất ngờ được yêu cầu chuyển sang phụ trách mảng phần mềm cho một thiết bị hoàn toàn mới. Phải một thời gian sau đó, cô mới biết rằng thiết bị đó là một chiếc máy tính bảng.

Nhân dịp iPad tròn 8 tuổi, Bethany (nay đã nghỉ việc tại Apple) đã chia sẻ một vài câu chuyện thú vị xoay quanh quá trình tạo nên chiếc máy tính bảng này.

1. Steve Jobs đã rất cẩn thận lựa chọn chiếc ghế được đặt trên sân khấu sự kiện ra mắt. Chiếc ghế này phải thuộc dòng LC2, được thiết kế bởi nhà thiết kế người Thụy Sĩ Le Corbusier. Tuy nhiên, do yêu cầu khắt khe của Steve Jobs, các nhân viên của Apple sau đó đã phải mua rất nhiều những chiếc ghế như vậy (mà theo Bethany nói là một biển trời ghế), và họ phải bê từng chiếc một lên sân khấu để cho vị CEO này ngồi thử: "Màu sắc của nó có đúng không? Lớp da của nó có bị sờn không? Cảm giác ngồi như thế nào?"

Chiếc ghế thuộc dòng LC2, thiết kế bởi Le Corbusier và được Steve Jobs lựa chọn cho sự kiện ra mắt iPad

Một chiếc ghế như thế này có giá khoảng 5000 USD

2. Vài tuần trước khi iPad ra mắt, một vài lập trình viên được mời đến trụ sở của Apple để trải nghiệm và phát triển ứng dụng cho chiếc máy này. Khi mời các lập trình viên, Apple nói họ sẽ chỉ ở lại đây một ngày để họp. Chỉ khi mọi người đã đặt chân đến nơi, Apple mới nói rằng họ sẽ ở lại đây trong... vài tuần. Sau đó, nhân viên của Apple đã phải đưa các lập trình viên này đến Target để mua quần áo và đồ dùng sinh hoạt.

Một cửa hàng Target​

3. Các lập trình viên luôn được hộ tống và bị theo dõi xuyên suốt thời gian tại Apple. Nhân viên Apple đều phải chia ca, thậm chí là cả vào cuối tuần để ở bên cạnh các lập trình viên. Các lập trình viên này cũng không được mang điện thoại vào phòng làm việc hay sử dụng Wi-Fi. Những chiếc iPad được đặt trong những chiếc ốp bảo vệ rất dày để họ không thể thấy thiết kế của nó trước khi sự kiện diễn ra.

4. Trong quá trình phát triển phần mềm cho iPad, Steve muốn một thành phần giao diện của nó có màu cam. Tuy nhiên, thứ Steve muốn không phải là một màu cam thông thường, mà phải là màu cam ở một nút bấm trên chiếc điều khiển Sony cũ. Các nhân viên Apple sau đó đã phải đi tìm những chiếc điều khiển Sony cũ với nút bấm màu cam, và cuối cùng thì họ cũng đã tìm được chiếc điều khiển đó. Nhưng rồi khi áp dụng vào giao diện iPad, Steve lại không thích nó.

Một chiếc điều khiển Sony với nút bấm màu cam (ảnh minh họa)

5. Ngay trước kỳ nghỉ lễ cuối năm 2009, cách sự kiện ra mắt chưa đầy 1 tháng, Steve nói ông ấy muốn iPad có hình nền ở màn hình chính. Một kỹ sư đã phải làm việc xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ để Steve được thấy nó sau khi quay trở lại làm việc.

iPad là thiết bị chạy iOS đầu tiên của Apple cho phép người dùng đặt ảnh nền cho màn hình chính

6. Trò chơi Angry Birds được ra mắt tháng 12/2009. Một vài người trong đội ngũ phát triển của Apple đã "nghiện" trò chơi này, và dự đoán rằng nó sẽ trở thành một cú hit. Đã có người lên tiếng đề đạt sử dụng trò chơi này để demo cho một tính năng của iPad, nhưng có một số người đã không đồng ý.

Trò chơi Angry Birds

7. Steve cảm thấy giao diện khi cuộn trên các ứng dụng như Safari hay Mail trông vẫn còn dang dở. Ông ấy muốn tất cả mọi tiểu tiết phải được hoàn hảo, ngay cả với những thứ mà người dùng không phải lúc nào cũng thấy. Đội ngũ phát triển sau đó đã đưa họa tiết kẻ sọc giống như vải linen (linen texture) từ macOS đến với iOS. Khi người dùng kéo đến tận cùng của một trang web, họa tiết kẻ sọc này sẽ hiện ra, giúp bớt tạo cảm giác trống vắng.

Họa tiết kẻ sọc trên macOS được chuyển sang iOS

Khi người dùng kéo đến tận cùng của một trang web trên iPad, họa tiết này sẽ hiện ra (ảnh minh họa)

8. Khi Steve cầm chiếc iPad trên sân khấu, một phóng viên đằng sau Bethany đã hét lên: "Chúa ơi, nó là thứ đẹp nhất mà tôi từng thấy từ trước đến nay"Lúc đó, Bethany cảm thấy thật sự tuyệt vời. Mặc dù sau đó vẫn còn rất nhiều khoảnh khắc như vậy khi Apple ra mắt sản phẩm mới, nhưng sự kiện của chiếc iPad vẫn luôn là khoảnh khắc mà Bethany yêu thích nhất.

Steve Jobs trình làng chiếc iPad tại sự kiện diễn ra hồi tháng 1/2010​

Theo GenK