Một người đàn ông tìm thấy máy tính Apple đã 30 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động ngon lành, mở được game, load được file save

GenK -
Thậm chí trong máy còn có game được lưu từ hàng thập kỉ trước.

Một giáo sư tại thành phố New Yorks mang tên John Pfaff mới đây đã chia sẻ một vài hình ảnh trên trang Twitter của mình, về một chiếc máy tính Apple đã 30 năm tuổi. Theo ông, thì chiếc máy tính này đã bị đưa lên gác xếp nhà ông từ rất lâu, nhưng giờ khi dọn dẹp ông lại tìm thấy.

"Cho một đĩa game vào, máy hỏi tôi có muốn mở một bản lưu không, và khi nhấn vào thì nó mở ra được! Tôi như trở lại lúc còn 10 tuổi vậy." - Ông Pfaff chia sẻ.

Apple IIe là sản phẩm thứ 3 trong dòng Apple II series được ra mắt vào 1983. Phiên bản này có một vài nâng cấp nhỏ, như khả năng viết được cả chữ in hoa và chữ thường, thêm các nút như Shift và Caps Lock. Tất cả máy Apple II series đã bị ngừng sản xuất vào năm 1993.

Ông Pfaff mở một game mang tên Adventureland, và game này giới thiệu rằng được phát triển từ năm 1978 bởi một người tên Scott Adams. "Chơi game này có lẽ khó lắm, vì tôi không nhớ rằng 3 thập kỉ trước tôi đã đến ván nào."

Ông cũng đã tìm được một vài đĩa game khác, bao gồm Millionware, Neuromancer và Olympic Decathlon.

Ngoài việc tìm ra các đĩa game, ông cũng tìm thấy một bản ghi bài tập từ khi ông còn học cấp 3, và bức thư của người cha đã quá cố. "Tôi tìm thấy một bức thư bố tôi gửi cho tôi vào năm 1986, khi tôi mới 11 tuổi. Bố tôi vừa qua đời 1 năm trước, thật tuyệt vời khi tôi tìm thấy một kỉ vật của ông trong chiếc máy tính này."

Ông Pfaff cho các con của mình xem hệ thống này, để họ biết được công nghệ đã phát triển tới đâu trong 30 năm vừa qua. "Trước khi có điện toán đám mây, mọi thứ phải được sao lưu vì các đĩa mềm đều có thể 'phản bội' bạn".

"Đứa lớn nhất của tôi năm nay 9 tuổi, chỉ vào chiếc máy này và hỏi rằng đây là một chiếc máy tính ư? Nó còn chỉ vào đĩa mềm và hỏi đó là gì! 2 đứa em sinh đôi thì chỉ biết cười vì nhìn chiếc máy này thật cổ".

Theo GenK