Microsoft gián tiếp xác nhận sẽ khai tử điện thoại Windows Phone vào tháng 6

GenK -
Microsoft gián tiếp xác nhận khai tử Windows Phone, hệ điều hành dành cho smartphone một thời từng tham vọng cạnh tranh với Android và iOS.

Theo các nguồn tin, những dấu hiệu tại Microsoft cho thấy, hãng phần mềm đang chuẩn bị dừng mọi nguồn lực được dùng cho mảng sản xuất điện thoại chạy Windows Phone của mình. Các hoạt động liên quan đến mảng thiết bị di động được cho là sẽ dừng lại trong ít tuần tới.

Đây là thông tin được tiết lộ từ phóng viên Mary Jo Foley của trang Zdnet. Theo phóng viên này, một lãnh đạo cấp cao của Microsoft đã chia sẻ với cô rằng, mảng di động của Microsoft hầu như không còn tiền. Paul Thurrott, một nhà bình luận nổi tiếng chuyên về các vấn đề của Microsoft, cũng khẳng định thông tin này. Ông nói rằng mảng di động của Microsoft sẽ bị khai tử hoàn toàn vào cuối năm tài khóa hiện tại của công ty.

Điều này có nghĩa là hãng có thể sẽ dừng các hoạt động vào cuối tháng 6. Microsoft vừa công bố kết quả tài chính quý vào đầu tuần này, và trong báo cáo tài chính CFO công ty là Amy Hood nói rằng, doanh thu từ mobile là "không đáng kể". Doanh thu từ điện thoại của công ty giảm 730 triệu USD ở quý hiện tại so với cùng kỳ năm ngoái. Microsoft thậm chí không công bố kết quả kinh doanh của mảng thiết bị di động, với việc hãng không ra mắt thêm bất kỳ model mới nào trong một thời gian dài vừa qua.

Windows Phone hiện chiếm khoảng 0,3% thị phần smartphone trên thế giới, trong quý 3 tháng cuối cùng của năm 2016, theo thống kê của Gartner. Một phần nguyên nhân là do chính sách của Satya Nadella, người được lựa chọn làm CEO của Microsoft. Nadella hướng Microsoft tới việc phát triển các dịch vụ trên nền đám mây hơn là tập trung vào thiết bị. Công ty cũng đã cắt giảm rất nhiều nhân lực ở bộ phận điện thoại trong thời gian qua, với hàng chục ngàn nhân viên bị nghỉ việc từ tháng 7/2015.

Microsoft còn chịu khoản thiệt hại 7,6 tỷ USD từ vụ mua lại Nokia năm 2013. Các nguồn lực dành cho việc phát triển Windows 10 Mobile cũng bị cắt giảm để tập trung vào việc phát triển thiết bị phần cứng mới.

Những thông tin trên không ảnh hưởng tới việc phát hành các bản update mới của Microsoft dành cho Windows 10 Mobile. Trên thực tế, Microsoft tung ra bản cập nhật Creators Update của Windows 10 Mobile hồi đầu tuần này; dù vậy, chỉ có một số model được hỗ trợ nâng cấp. Microsoft lý giải rằng: "giống trường hợp của các bản update Windows trước đây, một thiết bị có thể không nhận được Creators Update do phần cứng của nó không tương thích, thiếu trình điều khiển (driver), hoặc do thiết bị đã hết thời gian được nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ".

Bản cập nhật này giúp người dùng có thêm một số tính năng mới như hỗ trợ đọc ebook tốt hơn, chức năng “Snooze” cho các tab trên trình duyệt Edge, cải thiện kết nối Bluetooth, cải tiến cho trợ lý ảo Cortana (dùng giọng nói điều khiển nhạc)...

Theo GenK