Microsoft công bố Surface Neo - thiết bị màn hình kép gập ra gập vào đều được, còn chưa hoàn thiện, dự kiến bán ra vào cuối năm sau

GenK -
Mười năm sau khi hé lộ chiếc Courier, cuối cùng Microsoft cũng biến ý tưởng của họ thành một sản phẩm thực thụ.

Hơn 10 năm sau khi có thông tin rằng Microsoft đang phát triển một thiết bị màn hình kép, công ty đã biến ý tưởng đó thành hiện thực. Tại sự kiện phần cứng vừa diễn ra, công ty đã giới thiệu chiếc Surface Neo. Nó chạy một phiên bản Windows gọi là Windows 10X, nhưng bạn sẽ phải đợi đến cuối năm sau (2020) mới mua được thiết bị này. Xin nhắc lại, Surface Neo là một thiết bị có thực, rất thực - không phải là một bản concept như chiếc Courier năm 2008.

Dù vậy, Surface Neo ở thời điểm hiện tại chỉ là một bản mẫu (prototype). Trên sân khấu, Panos Panay đã nói rõ rằng "Làm sao chúng tôi cho bạn thấy sản phẩm trước khi chúng hoàn thiện được?" (ông còn nói rằng mình rất hào hứng). Panay gọi đây là "một sản phẩm mới mà tôi tin rằng sẽ là danh mục sản phẩm tiếp theo xuất hiện trên thị trường".

Surface Neo có lẽ đã là thứ đáng ngạc nhiên nhất mà Microsoft công bố hôm nay, trừ việc cả khán phòng bỗng vỡ òa khi hãng tiếp tục công bố thêm phiên bản Neo điện thoại, có tên là Surface Duo!

Chúng ta vẫn phải chờ Microsoft công bố thêm nhiều chi tiết về Surface Neo, nhưng khi nhìn qua, bạn sẽ dễ dàng thấy được chiếc Surface mới này có 2 màn hình thay vì một màn hình gập được như Galaxy Fold. Có một khoảng hở khá rõ rệt ở giữa chúng, do đó Microsoft hẳn sẽ không khuyến khích người dùng mở bung một cửa sổ ứng dụng trải ra cả hai màn hình. Cách tuyệt nhất để sử dụng Surface Neo là làm hai tác vụ khác nhau trên hai màn hình, cùng lúc!

Mỗi màn hình của Surface Neo có kích thước 9-inch, dày 5,6mm và nặng 655 gram. Cả hai đều sử dụng kính Gorilla Glass và được Panay mô tải là "màn hình LCD mỏng nhất từng được tạo ra".

Thiết bị này có kích cỡ không lớn lắm, nó trông như một cuốn sổ tay lớn khi mở ra. Nó được trang bị chip Intel - một điều đáng ngạc nhiên. Panay cho biết đây là một vi xử lý Intel Lakefield tùy biến - một vi xử lý "lai", với engine đồ họa thế hệ 11 dùng để điều khiển cả hai màn hình.

Đi kèm Surface Neo là một cây bút Surface Pen mới, mỏng hơn, gắn vào mặt sau của thiết bị. Bàn phím máy cũng rất đặc sắc, một bàn phím riêng biệt, gắn vào mặt sau thông qua nam châm. Bạn có thể mở nó ra và đặt lên một trong hai màn hình. Khi đó, màn hình này sẽ hiển thị các tùy chọn nhập liệu khác ở phần không gian trống - như emoji, hoặc có thể dùng như một trackpad. Bạn cũng có thể dùng bàn phím ở chế độ tách rời ra, và cả hai màn hình sẽ được tận dụng tối đa.

Microsoft có tình yêu đặc biệt với những bản lề phức tạp - chúng thường là yếu tố thiết kế chủ đạo trên các máy tính của hãng. Chiếc Surface Neo không là ngoại lệ khi có một bản lề khá chắc chắn có thể xoay 360 độ, để bạn có thể dùng thiết bị ở các góc độ khác nhau. Một trong số đó là kiểu laptop, bạn có thể gõ trên một màn hình trong khi màn hình còn lại hiển thị các ứng dụng.

Về phần Windows 10X, chúng ta có thể thấy Start Menu và taskbar kiểu mới, nhưng về tổng thể giao diện khá giống Windows 10. Các ứng dụng mặc định sẽ hiển thị trên màn hình nơi bạn kích hoạt chúng. Bạn có thể chạy một ứng dụng trên màn hình này, và ứng dụng thứ hai trên màn hình còn lại. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh khi bạn xoay thiết bị.

Theo Microsoft thì tính năng này sẽ hỗ trợ "mọi ứng dụng", bao gồm cả Office. Một số tin đồn cho biết Windows 10X sẽ sử dụng một loại công nghệ "container" để chạy các ứng dụng Windows cổ điển (win32), vốn vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái Microsoft dù cho công ty này đã bỏ ra nhiều năm để khuyến khích các nhà phát triển chuyển sang nền tảng ứng dụng mới hơn. Nếu đúng, đây có thể là vấn đề, bởi các ứng dụng bị cô lập này sẽ ít tương thích với hệ thống hơn các ứng dụng native.

Theo GenK

Từ khóa:

MicrosoftSurface Neo