'Mark Zuckerberg đáng bị bỏ tù'

Zing -
Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden cho rằng Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm lớn vì Facebook đã vi phạm quyền riêng tư của công dân nước này.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden nói với Williamette Week trong cuộc phỏng vấn rằng CEO Facebook nên bị bỏ tù vì những sai lầm mạng xã hội lớn nhất thế giới gây ra.

“Mark Zuckerberg đã nhiều lần nói dối người dân Mỹ về quyền riêng tư. Tôi nghĩ rằng anh ta phải chịu trách nhiệm về tài chính, thậm chí là án tù vì đã làm tổn thương rất nhiều người. Có tiền lệ cho điều này: trong lĩnh vực tài chính, nếu CEO và các giám đốc lừa dối về tài chính, họ có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân", ông Ron Wyden chia sẻ.

Thượng nghĩ sĩ Mỹ Ron Wyden cho rằng Mark Zuckerberg nên bị bỏ tù. Ảnh: Getty Images.

Zuckerberg không bình luận gì về vấn đề này. Ông chủ Facebook cũng né tránh các câu hỏi của cổ đông về việc có sẵn sàng từ chức CEO hay chủ tịch của Facebook hay không.

Thượng nghị sĩ Wyden đã trình một dự luật vào năm 2018 để bảo vệ người dùng và trừng phạt những công ty vi phạm quyền riêng tư. Theo đó, các giám đốc điều hành vi phạm có thể sẽ đối mặt với án tù 20 năm và mức tiền phạt cá nhân khoảng 5 triệu USD.

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ hôm 12/7 đã bỏ phiếu phê chuẩn án phạt tài chính 5 tỷ USD đối với việc Facebook vi phạm quyền riêng tư khách hàng trong vụ bê bối với công ty tư vấn Cambridge Analytica.

Theo Guardian, đây là án phạt nặng nhất mà nhà chức trách Mỹ dành cho một công ty công nghệ, cũng như vi phạm về quyền riêng tư.

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang, Facebook sẽ phải kiểm tra lại cách thức xử lý dữ liệu khách hàng, tuy nhiên cơ quan này không yêu cầu Facebook chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ 3.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg trong một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cho rằng án phạt và yêu cầu đối với Facebook là không đủ nghiêm khắc, không thể ngăn chặn việc công ty này tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng trong tương lai.

Nhiều người đã chỉ trích con số này chỉ như "vết muỗi cắn" với Facebook. Đây là mức phạt lớn nhất từ trước tới nay mà FTC đưa ra nhưng nó chẳng thấm vào đâu so với lợi nhuận Facebook thu được.

Theo CNET, Facebook thông báo đạt doanh thu 16,9 tỷ USD trong quý II, trong đó 16,6 tỷ USD đến từ quảng cáo. Con số này tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trừ đi các chi phí hoạt động, bao gồm cả 2 tỷ USD tiền phạt của FTC (Facebook đã trừ 3 tỷ USD vào quý trước) và thuế, lợi nhuận của mạng xã hội này trong quý vừa qua đạt 2,6 tỷ USD.

Bị chỉ trích thiếu tôn trọng người dùng, Facebook vẫn tăng trưởng mạnh về lượng người sử dụng. Mạng xã hội này cho biết có 1,59 tỷ người dùng hàng ngày, 2,4 tỷ người dùng hàng tháng, tăng 8% so với năm ngoái.

Tính cả 3 ứng dụng khác là Instagram, WhatsApp và Messenger, Facebook có tới 2,1 tỷ người dùng hàng ngày và 2,7 tỷ người dùng hàng tháng.

Theo Zing