macOS Catalina - chạy được ứng dụng iPad, không có iTunes

Zing -
Nhờ hỗ trợ chuyển ứng dụng iPad lên macOS, Catalina sẽ là một trong những bản cập nhật hệ điều hành quan trọng nhất từ trước đến nay của Apple.

Tại WWDC,  Táo khuyết trình làng phiên bản macOS mới với tên gọi Catalina. Tên gọi này lấy theo địa danh đảo Santa Catalina, California, Mỹ.

Trên macOS mới, các ứng dụng như Apple Music, Podcast và Apple TV sẽ thay thế hoàn toàn iTunes. Trong đó, Apple TV trên macOS sẽ hỗ trợ phát video 4K HDR 10, Dolby Vision và Dolby Atmos.

Tính năng thú vị nhất trên macOS 10.15 là hỗ trợ các ứng dụng iPad. Điều này giúp nhà phát triển ứng dụng sử dụng Xcode để tạo ra các phần mềm tương thích với iPad.

Apple chưa đưa ra con số về các nhà phát triển tham gia dự án Catalina. Tuy nhiên, Táo khuyết chắc chắn đang khuyến khích mọi người tùy chỉnh ứng dụng dành cho iPad lên Mac.

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu tính năng Sidebar mới. Với tính năng này, người dùng có thể dùng iPad làm màn hình thứ hai cho Mac. Trước đây, người dùng chỉ có thể làm việc này nhờ ứng dụng bên thứ ba như Luna hay Duet Display.

Ngoài ra, Apple cũng cho phép người dùng tương tác, ra lệnh cho Mac bằng giọng nói. Các tính năng nhỏ khác như Find My Friend, Find My iPhone cũng được tích hợp trên macOS.

Năm 2018, nếu điểm nhấn lớn nhất của macOS Mojave là chế độ tối thì với Catalina, tính năng quan trọng nhất là đưa ứng dụng trên iPad lên Mac. Nếu các nhà phát triển hỗ trợ tốt việc này thì macOS Catalina sẽ là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất từng được Apple phát hành.

Theo Zing