Mắc chứng sợ đám đông, nữ nhiếp ảnh gia vẫn đi du lịch vòng quanh thế giới nhờ Google Street View

GenK -
Nhờ có công nghệ, nhiều điều kỳ diệu đã xảy ra. Đặc biệt là trường hợp của nữ nhiếp ảnh gia Jacqui Kenny, một người mắc Agoraphobia - hội chứng sợ đám đông.

Jacqui Kenny là một nhiếp ảnh gia du lịch vô cùng đặc biệt: Cô chưa bao giờ động đến máy ảnh chuyên nghiệp, cũng không thực sự đi du lịch.

Dù ảnh của Jacqui có thể đưa bạn đến cuộc đua lạc đà ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hoặc một hồ bơi ở Peru... Tất cả đều được chụp lại từ màn hình của Google Street View.

"Được nhìn ngắm những con đường nhỏ ở Peru qua Google Street View quả là điều tuyệt vời...", Kenny nói, "thực tế thì, có khi tôi đang nghĩ cách nhanh nhất để trở về nhà."

Kenny bị mắc hội chứng Agoraphobia từ khi còn nhỏ. Còn gọi là bệnh sợ khoảng trống (còn được biết đến như bệnh sợ nơi công cộng, sợ nơi đông người), người mắc hội chứng này thường sợ đi ra ngoài đường hoặc tiếp xúc với người lạ.

Agoraphobia gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của Kenny, cô không thể đi du lịch theo nghĩa đen. Điều này khiến Kenny tìm ra cách khác giúp cô khám phá thế giới mà không phải ra khỏi nhà.

Trong khoảng 2 năm, Kenny đã "du lịch vòng quanh thế giới" từ ngôi nhà nhỏ ở Anh thông qua Google Street View. Tổng số ảnh cô chụp được đã lên tới 27.000 tấm.

Kenny cho biết, có những lúc cô đã dành ra 18 tiếng mỗi ngày để lọc ảnh, vì "99,999% những gì trên Google Street View đều rất nhảm nhí hoặc xấu xí."

Sau khi bỏ ra rất nhiều thời gian, Kenny đã tìm thấy vẻ đẹp độc đáo trong thứ mà cô gọi là nhiếp ảnh đường phố (Street View photography). "Tôi thích góc máy 360 độ kỳ quặc của Google Street View, thậm chí cả những khuôn mặt mờ nhạt mà nó ghi lại", Kenny chia sẻ."Tất cả những khung hình đó làm tôi cảm thấy mình như đang ở thế giới khác."

Cô cũng yêu thích sự cân bằng trong việc kiểm soát các tác phẩm nghệ thuật.

"Tôi có thể bay vòng quanh thế giới, tới bất cứ đâu". Tuy nhiên, Kenny gặp khó khăn vì đó đều là những bức ảnh đã được chụp, cô không thể yêu cầu ai đó tạo dáng hay di chuyển, cũng không thể nói chuyện với người trong ảnh.

Để khắc phục sứ thiếu linh hoạt này, Kenny đã tìm kiếm các yếu tố hình ảnh mạnh mẽ, đầy đủ ánh sáng và đặc biệt là phải đẹp.

Trên tài khoản Instagram Agoraphobic Traveler, khoảng 200 bức ảnh của Kenny đã được đăng tải. Những tấm ảnh của cô đã thu hút hơn 56.000 người theo dõi.

Nhờ tạo được tiếng vang mà Kenny đã có thể tổ chức triển lãm tại New York, nơi du khách có thể quan sát các tác phẩm của Kenny qua kính VR. Sự kiện này diễn ra đến hết ngày 15/10 và lần này Kenny đã buộc lòng phải ra đường.

"Ai có thể nghĩ việc ngồi ở nhà, chụp ảnh màn hình Google Street View sẽ tạo nên cả cộng đồng và buổi triển lãm tuyệt vời ở New York", cô nói. "Hai năm về trước, tôi chưa bao giờ tin vào điều này."

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của Jacqui Kenny:

Theo GenK