Lửa từ miệng con rồng của Dạ Vương trong Game of Thrones thực chất là loại lửa gì? Tại sao nó lại có màu xanh?

GenK -
Rồng Viserion - Một cái đuốc hàn khổng lồ biết bay.

Trong cảnh cuối cùng của tập cuối phần Bảy Game of Thrones vừa qua, Viserion dưới sự điều khiển của Night King đã phá vỡ The Wall – Bức Tường vẫn đứng vững nhiều ngàn năm nay. Tường làm bằng băng nên là không thể dùng băng để phá rồi, tường được gia cố bằng ma thuật nên cũng có thể Viserion đã dùng thứ lửa ma thuật cao tay hơn để phá xuyên phá nó. Không mấy ngạc nhiên khi thứ lửa ấy có màu xanh, nhưng thực chất chúng là gì?

Hãy thử áp dụng vật lý và hóa học của Trái Đất lên bộ phim giả tưởng này. Chẳng ai ngăn ta cả.

Một trong những ngọn lửa nóng nhất mà trình độ kĩ thuật của con người tạo được ra có màu xanh, ví dụ ngay là ngọn lửa xanh từ đuốc hàn oxy acetylene, được dùng để hàn và cắt kim loại. Màu sắc lửa kì lạ ấy là do các thành phần hóa học bị đốt cháy, nhưng thông thường ấy là do lượng oxy lớn tràn vào ngọn lửa.

Oxy dễ cháy thì khỏi phải bàn rồi, và khi thêm oxy vào ngọn lửa, nhiệt độ sẽ cao hơn và ngọn lửa sẽ dữ dội hơn nhiều phần, và thêm hiệu ứng lửa xanh. Lửa vàng thông thưởng chỉ có thể tới được khoảng 1.000 độ C, còn loại lửa xanh nóng nhất có thể lên tới gần 5.000 độ C, đó là khi chúng được cung cấp thêm chất dễ cháy dicyanoacetylene. Có lẽ là trong quá trình hồi sinh, rồng Viserion đã có thêm được chút dicyanoacetylene trong bụng bình, thế là thay đổi chất gây cháy, nhiệt độ và màu của ngọn lửa phóng ra.

Nghe chừng lửa này vừa đúng xanh, lại vừa đủ nóng để mà phá tung được bức tường ma thuật nhiều ngàn năm tuổi. Lửa bình thường, cứ cho là từ rồng thường đi, phá vỡ một bức tường băng như thế, thì nước tan ra có lẽ đã thành hồ thành suối hở đó rồi.

Nhưng trong cảnh phim hoành tráng này, Viserion gần như làm bốc hơi bức tường khổng lồ, những tảng băng lớn tan ra thành khói bay lên chứ chẳng tan ra thành nước. Điều này củng cố thêm giả thuyết rằng lửa xanh của Viserion có thể nóng hơn những người anh em của nó.

Đây là tin đáng lo ngại cho những người mang tính mạng mình ra để bảo vệ Westeros – kể cả những con rồng anh em của Viserion, Drogon và Rhaegal. Dù vậy đó lại là tin vui cho Viserion: sau khi giúp Night King chinh phục Bảy Vương quốc thành công, nó có thể tự mở một xưởng gò hàn của riêng mình.

Theo GenK