'Lú như con cú' với chiếc cầu thang xoay 3D - Ảo giác ấn tượng nhất năm 2020 vừa rồi

GameK -
Não con người sẽ bị lú lẫn khi nhìn chiếc cầu thang xoay, không biết nó đang đi lên hay đi xuống....

Những gì "mắt thấy, tai nghe" mới được tin ư? Nhầm rồi, vì não bộ của bạn cực kỳ dễ bị đánh lừa. Minh chứng cho điều này, hiệp hội Neural Correlate tổ chức hẳn một cuộc thi thường niên để tìm ra những tác phẩm đạt tiêu chí làm lú lẫn não bộ con người. Ban giám khảo gồm toàn những nghệ sĩ, nhà khoa học, thần kinh học trên khắp thế giới.

Nếu như anh em vẫn tưởng não bộ chúng ta là ưu việt, thì xem tác phẩm dưới đây bạn sẽ thấy quan niệm trên hoàn toàn sai lầm.

Chỉ cần xoay nhẹ chiếc cầu thang, bạn sẽ không thể phân biệt nó đang đi lên hay xuống dưới

Theo đó, giải thưởng ảo giác ấn tượng nhất năm 2020 được trao cho tác phẩm Cầu thang 3D Schröder, được thiết kế bởi nhà toán học, ảo giác học người Nhật Kokichi Sugihara.

Thực tế, cầu thang Schröder là một ảo giác đã được nhà khoa học người Đức Heinrich G. F. Schröder sáng tác từ năm 1858. Tuy nhiên, khi đó nó chỉ ở dạng cổ điển là một hình vẽ đen trắng 2D như hình dưới đây.

Nếu lướt qua, chiếc cầu thang Schröder chỉ là một hình vẽ bình thường của một chiếc cầu thang đi từ dưới lên và từ phải sang trái. Nhưng khi bạn xoay ngược tấm hình, một chiếc cầu thang bí ẩn sẽ xuất hiện đi từ trái sang phải và như treo ngược trên trần nhà. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong thoáng chốc rồi lại trở về chiếc cầu thang mà não bộ của bạn đã ấn định. Hiện tượng tâm lý này được gọi là Gestalt Shift.

Để tạo ra chiếc cầu thang ảo giác ấn tượng nhất 2020, nhà toán học người Nhật Kokichi Sugihara đã dùng một tấm bìa cứng được cắt ghép theo nghệ thuật giấy 3D của Nhật Bản. 

Kết quả, ông đã tạo ra ra một chiếc cầu thang Schröder ở dạng 3D để nhìn từ một góc độ nào đó chiếc cầu thang Schröder sẽ xuất hiện.

Sugihara đã chia sẻ cách ông làm ra mô hình cầu thang Schröder 3D này, mọi người có thể tự mình làm một mô hình như vậy tại nhà. Điều bất ngờ mà Sugihara chia sẻ là chiếc cầu thang này chỉ là một mặt phẳng với các hình vẽ gấp khúc và đổ bóng để đánh lừa thị giác và não bộ người xem mà thôi.

Chiếc cầu tháng 3D thực chất lại chỉ là một mặt phẳng, với các hình vẽ gấp khúc để đánh lừa thị giác và não bộ của con người

Theo GameK

Từ khóa:

khám phá