Lợi dụng chính phủ Mỹ đóng cửa, 60 con hải tượng chiếm luôn bãi biển nổi tiếng ở California và không chịu rời đi

GenK -
Loài vật cơ hội này vốn là một trong những biểu tượng của Bờ biển Quốc gia Point Reyes ở hạt Marin, San Francisco, nơi chúng thường xuyên nằm dài cả ngày trên bãi cát.

Trong đợt đóng cửa 35 ngày, dài kỷ lục của chính phủ Mỹ - một đàn hải tượng (elephant seal) đã xồ ra chiếm luôn một bãi biển nổi tiếng ở California, buộc nhà chức trách phải sơ tán người dân và du khách, không cho ai bén mảng.

Loài vật cơ hội này vốn là một trong những biểu tượng của Bờ biển Quốc gia Point Reyes ở hạt Marin, San Francisco, nơi chúng thường xuyên nằm dài cả ngày trên bãi cát.

Lần này, có tới 50 - 60 anh em hải tượng kéo đến khiến các nhân viên an ninh ở đây bó tay, không dám làm gì chúng. Người dân cũng chỉ biết ngao ngán nhìn từ xa.

"Nếu lệnh đóng cửa chính phủ không xảy ra, chúng tôi đã có thể xua lũ hải tượng ra xa khu vực đậu xe..." Ông John Dell’Osso, trưởng ban phiên dịch và giáo dục tài nguyên tại Point Reyes, nói với Motherboard qua email.

Thông thường, nhà chức trách tại khu vực này sẽ khua bạt và xua tay để lùa chúng xuống biển.

Theo John, một cơn bão giữa tháng giêng, cùng với hiện tượng cực đoan gọi là "thủy triều vua", đã đưa hải cẩu ra khỏi Chimney Rock, một điểm hẻo lánh trên bán đảo dành cho các loài động vật có xu hướng tụ tập.

Sau đó, chúng đã di chuyển về phía bắc bãi biển Drakes, đánh sập hàng rào và xâm chiếm bãi đậu xe của một nhà khách. Có ít nhất 2 con hải tượng trưởng thành nặng tới 2 tấn, đã được phát hiện đang nằm kềnh trong bãi đỗ. "Một đứa trốn dưới bàn picnic, đứa còn lại đã kịp mò vào cổng dành cho hành khách", John nói tiếp.

Nhân viên đã đóng cửa con đường vào bãi biển khi chính phủ mở cửa trở lại sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố vào thứ 6, rằng việc đóng cửa đã bị tạm dừng. Một trong số những con hải tượng đang mang thai, ít nhất 35 chú hải tượng con đã ra đời trên bãi biển Drakes.

Loài này gần như bị săn đuổi đến tuyệt chủng vì sự tàn phá của nó trong thế kỷ 20. Hải tượng biến mất khỏi Point Reyes trong hơn 150 năm nhưng đã trở lại vào đầu những năm 1970. Các lệnh cấm săn bắt đã giúp số lượng hải tượng phục hồi đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, những hiểm họa từ ô nhiễm môi trường vẫn đe dọa chúng.

Point Reyes đón hàng triệu du khách mỗi năm, hầu hết đều đến đây để xem hải tượng. Trong khoảng 35 ngày chính phủ Mỹ đóng cửa, đường bờ biển Drakes đã ngập trong rác.

Theo GenK