Lộ bằng sáng chế cho thấy Apple vẫn đang tích cực nghiên cứu kính AR dành cho iPhone tương lai

GenK -
Với bằng sáng chế về hệ thống theo dõi chuyển động mắt, bộ kính AR của Apple sẽ có thể điều chỉnh môi trường xung quanh người dùng theo thời gian thực để mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đã “đánh chiếm” cả lĩnh vực smartphone của Apple với siêu phẩm iPhone X ra mắt vào tháng 9/2017. Đó chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia nhận định “táo khuyết” sẽ sớm ra mắt thiết bị kính mixed reality để bổ sung và nâng cao trải nghiệm AR và VR cho người dùng.

Theo những báo cáo trước đây cho thấy, Apple đã sở hữu rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến bộ kính AR cùng hàng loạt ý tưởng để biến iPhone thành một cỗ máy AR hoàn chỉnh nhất. Bộ kính này được kết nối không dây (qua mạng Wi-Fi) với iPhone và có khả năng trực tiếp xuất hình ảnh hiển thị trên iPhone mà không cần người dùng phải mở thiết bị.

AR là một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong buổi ra mắt iPhone X vào tháng 9/2017.

Mới đây, USPTO đã bất ngờ công bố thêm bằng sáng chế số hiệu 20180113508 của Apple với tên gọi “Hệ thống theo dõi mắt” (Eye Tracking System). Bằng sáng chế này đã cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về bộ kính AR rất có thể sẽ được ra mắt vào cuối năm nay hoặc trong năm sau. Cụ thể, bằng cách theo dõi chuyển động mắt của người dùng, bộ kính của Apple có thể nhận diện hình ảnh lưu trên võng mạc và tại tạo hình ảnh 3D tương ứng trong thế giới thực.

Apple đã sở hữu bằng sáng chế về hệ thống theo dõi chuyển động mắt của người dùng, rất có thể sẽ được sử dụng trong bộ kính AR sắp tới của hãng.

Bằng sáng chế mới cho biết: “VR cho phép người dùng trải nghiệm hoặc tương tác với một môi trường nhân tạo và tạo ra cảm giác như họ đang tồn tại ngay trong môi trường đó. Ví dụ, các hệ thống VR có thể hiển thị hình ảnh 3D ngay trước mắt người dùng để hình thành một ảo giác có chiều sâu. Qua đó, máy tính sẽ điều chỉnh bối cảnh xung quanh theo thời gian thực mỗi khi người dùng di chuyển.

Khi nhìn hình ảnh qua hệ thống VR, người dùng có thể cảm thấy như họ đang sống và di chuyển ngay trong môi trường đó. Góc nhìn thứ nhất khiến cho trải nghiệm của họ càng trở nên chân thực hơn.

Tương tự như VR, mixed reality (MR) sẽ kết hợp thông tin được tạo ra từ máy tính (thông tin ảo) với những hình ảnh trong thế giới thực. Nhờ đó, những môi trường mô phỏng bởi VR/MR sẽ được sử dụng để cung cấp trải nghiệm mang tính tương tác cho người dùng với rất nhiều ứng dụng như: thêm nội dung ảo theo thời gian thực, chơi game, điều khiển các thiết bị drone, hiển thị nội dung số hay sử dụng Internet”.

Nhờ theo dõi chuyển động của mắt, bộ kính của Apple có thể tạo ra những thay đổi trong môi trường xung quanh người dùng theo thời gian thực, mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, nhờ quá trình theo dõi chuyển động của mắt, người dùng cũng có thể tương tác với một số nội dung ngay trên màn hình. Ví dụ như sự giãn nở của đồng tử hay cử động khép/mở của mí mắt sẽ cho phép các ứng dụng ghi lại và “dịch” sang một loại ngôn ngữ chuyển động khác được ứng dụng cho những avatar VR hay AR độc đáo.

Về mặt phần cứng, Apple cũng sẽ sử dụng những linh kiện có kích thước nhỏ gọn nhất để đảm bảo về mặt thiết kế, thẩm mỹ cho bộ kính của mình. Nhờ đó, tầm nhìn của người dùng sẽ rộng và thoáng hơn, giảm thiểu khả năng bị che khuất bởi những bộ phận phần cứng quá cồng kềnh.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng giống như những bằng sáng chế khác, chúng ta không thể khẳng định chắc chắn Apple sẽ áp dụng toàn bộ những công nghệ, tính năng nêu trên cho sản phẩm thực tế của hãng. Nhưng điều quan trọng nhất là “táo khuyết” vẫn đang tích cực nghiên cứu để mang đến một bộ kính AR cao cấp nhất, cung cấp những trải nghiệm mixed reality độc đáo cho người dùng iPhone trong thời gian tới.

Theo GenK