Lần đầu tiên trong lịch sử, dock chip đồ họa gắn ngoài tích hợp GTX 1070 chỉ có giá 600 USD

GenK -
Cảm ơn Gigabyte vì đã mang giải pháp đồ họa rời giá rẻ đến cho người tiêu dùng.

eGPU, viết tắt của external GPU – chip đồ họa gắn ngoài có lẽ là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Đây được cho là giải pháp chơi game tối ưu nhất cho những chiếc laptop mỏng nhẹ. Tuy nhiên, suốt hơn 10 năm lịch sử phát triển, điểm yếu cố hữu của giải pháp này chính là kết nối với hạn chế về băng thông. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, với sự phát triển như vũ bão của Thunderbolt 3 cũng như cổng USB Type-C đã mang lại hướng đi mới cho eGPU. Vậy còn điều gì ngăn cách người dùng laptop với GPU rời? Không gì khác chính là giá bán.

Nhưng đừng lo, trong khuôn khổ Computex 2017 vừa diễn ra tại Đài Bắc, Gigabyte đã trình làng GTX 1070 Gaming Box kết nối bằng dây USB-C. Đây cũng có thể được coi là chuẩn mực của plug and play khi người dùng chỉ việc cắm dock eGPU này vào laptop và chơi game. Đây cũng là một chiếc dock có kích thước tương đối gọn gàng, được sản xuất để gắn card đồ họa kích thước mini-ITX. Tích hợp trong chiếc dock này là một bộ nguồn lên tới 400W. Khi chạy GTX 1070, nó thậm chí còn dư nguồn để sạc được cả laptop hay các thiết bị USB khác.

Giá bán GTX 1070 Gaming Box thoạt nghe có vẻ đắt đỏ nhưng không, đây thực sự là một món hời bởi chiếc dock này còn được tích hợp sẵn một card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1070. Để so sánh, chiếc Razer Core có giá 500 USD mà không hề được trang bị sẵn card đồ họa. Lợi thế duy nhất của Razer Core chỉ là khả năng hỗ trợ những card đồ họa kích thước phổ thông thay vì mini như GTX 1070 Gaming Box. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc cho khách hàng tự chọn card đồ họa không hẳn là hay. Thường những người sở hữu card đồ họa cao cấp từ tầm GTX 1080 trở lên sẽ có nhu cầu gắn nó vào một chiếc desktop hàng khủng hơn là một chiếc laptop với khả năng nghẽn từ CPU tới cổng kết nối là khá cao. Nước đi của Gigabyte tỏ ra tối ưu hơn nhờ giá bán cực tốt.

Tính ra, một chiếc Gigabyte GTX 1070 mini-ITX sẽ có giá khoảng 380 USD nên giá bán thực tế của chiếc dock Gaming Box sẽ chỉ ở mức 200 USD. Gigabyte đồng thời cũng tiết lộ họ sẽ nghiên cứu phát triển thêm card đồ họa GTX 1080 kích thước mini-ITX để tích hợp vào Gaming Box phục vụ những người dùng có nhu cầu cao hơn. Dự kiến, GTX 1070 Gaming Box sẽ được bán ra từ tháng Bảy tới đây.

Theo GenK