Làm thế nào để ngăn chặn việc Internet “giết chết” năng suất làm việc?

GenK -
Con người vẫn thường nghĩ rằng mình có thể kiểm soát và điều khiển công nghệ nói chung và mạng Internet nói riêng. Nhưng liệu sự thật có phải như thế? Phải chăng Internet đang thâm nhập vào đời sống với tốc độ chóng mặt và chúng ta – những người dùng đang dần trở thành những nô lệ phụ thuộc vào nó.

Việc thế giới được kết nối 24/7 đã thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Có thể nói, mạng Internet là một công cụ hữu ích nhưng cũng rất dễ khiến con người bị phân tâm hay nguy hiểm hơn, bị nó “nuốt chửng”.

Hình dung một cách đơn giản, bạn đang viết một bài luận và cần phải nghiên cứu thông tin. Cụm từ tìm kiếm trả về cho bạn những 20 trang kết quả. Và trước khi tìm được thứ mình cần, bạn đã phải dành hàng giờ để đọc thêm những thông tin khác mà bản thân có thể sử dụng.

Một tiêu đề thu hút hay một nội dung quảng cáo hấp dẫn cũng có thể khiến con người mất tập trung. “Quẳng” những gì phải làm sang một bên, chúng ta đắm chìm vào thế giới đời tư xa hoa của những người nổi tiếng, hay phân vân chọn lựa những món đồ mới nhất. Để rồi, giờ tan sở lại kéo ta trở về thực tại với hàng đống công việc còn dang dở.

Chúng ta không thể sống thiếu Internet, vì thế cần học cách sống với nó

Ngày nay, tất cả mọi thứ đều có trên mạng, và chỉ cần 1 cái click, những gì bạn muốn sẽ hiện ra trước mắt. Con người phụ thuộc vào Internet đến nỗi khó có thể tìm cách nào khác để giải đáp những câu hỏi hóc búa.

Chỉ 15 năm trước, nếu muốn biết ý nghĩa của một từ, ta tra cứu từ điển. Nay chỉ cần “google” nó. Hay thay vì phải nhấc máy gọi cho một nhà hàng khi cần đặt chỗ như ngày trước, chúng ta chỉ cần ngồi ở nhà, lên mạng hoặc dùng apps. Thậm chí, chúng ta cũng không phải đến cửa hàng nữa vì đã có dịch vụ ship đồ tận nơi.

Lẽ ra việc truy cập Internet phải giúp tăng năng suất bởi chúng ta không phải mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời. Nhưng thực tế, khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng của công cụ tiện ích này chính là một con dao hai lưỡi.

Bạn có thường xuyên mở những tabs không-liên-quan-đến-công-việc trong khi làm việc? Nếu có thì thực sự đấy là điều khiến bạn sa lầy và “ngốn” gấp đôi thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản đấy.

Internet là một nguyên nhân khiến bạn phân tâm.

Sự phân tâm có thể gây ra những hệ lụy lâu dài

Năng suất giảm đi nghĩa là bạn sẽ không thể phát huy tối đa tiềm năng của mình. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc, hoặc bị mất phương hướng và sự nghiêm khắc với bản thân. Mối bận tâm càng nhiều, bạn càng dễ chần chừ. Sự thú vị và hấp dẫn của mạng Internet luôn là cám dỗ khiến bạn trì hoãn những nhiệm vụ quan trọng.

Sức ảnh hưởng của Internet có thể lý giải bằng cơ chế sinh học. Sự thỏa mãn từ việc click, tìm kiếm và làm mới kích thích não bộ giải phóng dopamine - chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Có thể nói, sử dụng mạng Internet là một trải nghiệm toàn diện. Trong khi những ngón tay lướt trên màn hình cảm ứng, thì tai và mắt được đánh thức bởi những hình ảnh, video bắt mắt và dòng thông báo liên tục. Sự kích thích đó chiếm toàn bộ sự chú ý, khiến chúng ta không thể cưỡng lại.

Đã đến lúc thức tỉnh

Cách duy nhất để ngăn chặn Internet lấy đi tất cả thời gian và tâm trí là “ngắt kết nối”. Khi đó, bạn sẽ lấy lại được sự tập trung và tỉnh táo trước những thứ “ngốn” thời gian như email, tin nhắn hay mạng xã hội. Kiểm soát mạng Internet thay vì để nó kiểm soát bạn!

Dưới đây là 1 số lời khuyên để một ngày làm việc trở nên hiệu quả

1. Ngắt kết nối khi làm việc

Khi được giao một nhiệm vụ khó khăn, việc ngắt kết nối sẽ rất hữu ích cho bạn. Sau khi quen với việc không làm mới trình duyệt hoặc kiểm tra email, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự bình tĩnh và năng suất làm việc của mình.

2. Cất điện thoại đi

Khóa điện thoại và để trong túi của bạn, hoặc đặt sang một phòng khác. Dù bạn làm gì đi chăng nữa, đừng để điện thoại trên bàn. Vì một khi cầm lên, tất cả những thông báo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể tập trung vào những việc quan trọng.

3. Đặt tâm trí vào công việc

 

Nếu việc cất điện thoại đi là chưa đủ, hãy bắt đầu công việc với sự tập trung độ và nhiều năng lượng hơn. Xác định rõ ràng tư tưởng cũng sẽ giúp bạn chống lại sự cám dỗ tốt hơn.

4. Đặt ra deadlines cho bản thân

Khi bạn không có thời hạn, các dự án có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Vì vậy, hãy tự đặt ra thời hạn, áp lực đó sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc đúng giờ.

5. Đóng các tab “thừa” trên trình duyệt

Có thể có một vài tab mà bạn không cần mở trên màn hình ngay bây giờ. Loại bỏ những thứ không cần thiết - thậm chí cả hộp thư cũng nên được đóng lại một thời gian.

6. Ngăn chặn quá tải thông tin

Đừng để vô số các trang và bài báo trên trang web ngăn cản bạn hành động. Đặt một giới hạn thời gian cho nghiên cứu. Nếu bạn tìm thấy một bài viết không liên quan mà bạn quan tâm, hãy đánh dấu trang đó để xem sau. Các apps đánh dấu như "Pocket" và "Feedly" chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.

Internet được tạo ra để cải thiện cuộc sống của bạn

Các trang web đã thay đổi cách thế giới vận hành. Tuy nhiên nó chỉ giúp tăng chất lượng cuộc sống chứ không quyết định sự sống còn. Việc sử dụng Internet hiệu quả hơn giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho những điều mình yêu thích.

Theo GenK