Lạ lùng: Một cậu bé Ấn Độ có hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng

GenK -
Đó thực sự là một rắc rối lớn.

Một trường hợp y tế hi hữu vừa được các bác sĩ báo cáo tại Ấn Độ. Đó là một cậu bé 7 tuổi đến bệnh viện khám vì bị sưng hàm. Cha mẹ cậu bé ban đầu lo lắng con mình bị ung thư, nhưng phim chụp X-quang lại chỉ ra một thứ gì đó khác.

Đúng là cậu bé có một khối chèn ép khổng lồ ở hàm dưới, nhưng nó không phải ung thư. Các bác sĩ đã phẫu thuật để cắt khối này ra. Lúc đó họ mới phát hiện ra nó là một chiếc túi, trong đó chứa tới 526 cái răng.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu. Cậu bé người Ấn Độ này có tới hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng, và đó thực sự là một rắc rối lớn.

Một cậu bé Ấn Độ có tới 547 chiếc răng trong miệng, các bác sĩ phải phẫu thuật lấy 526 chiếc ra ngoài

Bác sĩ Prathiba Ramani, trưởng khoa Bệnh lý Răng hàm mặt tại Đại học Bệnh viện Nha khoa Saveetha xác nhận cậu bé có một túi dính vào hàm dưới chứa đầy những "chiếc răng bất thường".

Ban đầu các bác sĩ cũng không biết rằng đó là một túi răng. Họ chỉ định phẫu thuật để cắt túi chèn ép đó ra ngoài. Cậu bé được gây mê toàn thân, các bác sĩ dùng khoan khoan từ bên trong miệng cậu bé xuống dưới.

Sau khi phát hiện ra chiếc túi này, hai bác sĩ phẫu thuật đã cùng nhau cắt nó ra. Chiếc túi nặng tổng cộng 200 gram. Cả nhóm của Ramani phải mất tới 5 giờ đồng hồ để làm rỗng nó, lấy và đếm từng chiếc răng trong túi ra một.

"Có tổng cộng 526 chiếc răng dà từ 0,1 cho đến 15 mm. Ngay cả chiếc răng nhỏ nhất cũng đã có chân răng, thân và men. Điều này xác định chúng chính là răng của cậu bé", Ramani nói.

Sau khi xếp những chiếc răng theo hình xoắn ốc trên bàn, các bác sĩ nói rằng chúng khiến họ liên tưởng đến hình ảnh ngọc bên trong miệng những con hàu.

526 chiếc răng thừa của cậu bé được lấy ra ngoài

Bác sĩ Ramani giải thích, cậu bé có thể đã mắc một tình trạng u răng lành tính gọi là compound composite odontoma, trong đó, các mô răng quá phát tạo nên những chiếc răng thừa trong miệng. Hiện tại, chúng ta chưa biết nguyên nhân gây u răng lành tính do đâu, nhưng có thể nó liên quan đến di truyền hoặc phơi nhiễm phóng xạ.

Từ năm 3 tuổi, cha mẹ cậu bé đã phát hiện những bất thường trong khoang miệng của con mình. Nhưng khi được đưa đi khám, cậu bé đã không hợp tác với bác sĩ. Bốn năm sau đó, những chiếc răng phát triển đã khiến hàm cậu bé sưng lên.

Đây là lần đầu tiên tài liệu y khoa ghi nhận một ca u răng lành tính với số lượng răng tìm thấy lớn đến vậy.

Ảnh chụp X quang cho thấy quá nhiều những chiếc răng thừa trong miệng cậu bé

Về phần mình, cậu bé 7 tuổi người Ấn Độ đã bình phục và được xuất viện 3 ngày sau phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết 21 chiếc răng bình thường còn lại trong miệng cậu bé vẫn bình thường và khỏe mạnh.

Nhưng có lẽ lần vào viện này sẽ trở thành bài học suốt đời đối với cậu bé, cũng như bất kỳ ai khác: Khi có vấn đề bất thường về răng miệng, hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo GenK