Kính thực tế ảo Pimax 8K của startup Trung Quốc phá vỡ mọi chuẩn mực phần cứng

GenK -
Chiếc kính thực tế ảo Pimax 8K độ phân giải cao và góc nhìn 200 độ đang trở thành thiết bị có nền tảng phần cứng tốt nhất hiện nay.

Người chơi game chắc hẳn luôn ao ước các nhà sản xuất kính thực tế ảo cải tiến chất lượng điểm ảnh và trường hiển thị (FOV) để mang tới trải nghiệm nhập vai chân thực. Các ông lớn như HTC và Oculus đã làm điều đó nhưng startup Trung Quốc Pimax đang đẩy chuẩn mực gần tới giới hạn.

Xuất hiện tại CEATEC, kính thực tế ảo Pimax 8K gây ấn tượng với độ phân giải đáng kinh ngạc 7.680 x 2.160 pixel và góc nhìn 200 độ, gần gấp đôi so với đối thủ.

Nên nhớ độ phân giải 7.680 x 2.160 không phải là chuẩn 8K (7.680 x 4.320, có mật độ điểm ảnh gấp đôi) nên có ý kiến chỉ trích công ty đã lấy tên sản phẩm gây hiểu nhầm. Phía Pimax lập luận con số 8K chỉ nhằm nhấn mạnh độ phân cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành công nghiệp và cũng là lần đầu tiên thế giới đạt tới cột mốc đó.

Để mô tả chính xác hơn về Pimax 8K thì nó tương đương mỗi mắt của chúng ta đang nhìn vào tấm nền 4K (3.840 x 2.160) với chỉ số làm tươi màu màn hình 90 Hz. Đó thực sự là những con số gây ấn tượng mạnh trên thị trường hiện nay. Công bằng mầ nói, công ty nên đặt tên kính thực tế của mình là “Pimax 4K Duo” có lẽ sẽ đúng hơn.

Theo phát ngôn viên Pimax, không giống như PlayStation VR, HTC Vive và Oculus Rift, Pimax 8K sử dụng công nghệ CLPL loại bỏ hoàn toàn bóng mờ khi chuyển ảnh và cải thiện đáng kể độ sáng (có lẽ so với LCD truyền thống). CLPL và OLED rõ ràng chỉ có một số khác biệt nhỏ về độ tương phản và nhiệt độ màu.

Bản demo chạy trên laptop MSI trang bị card đồ họ NVIDIA GTX 1080 GPU khiến một số người nghĩ Pimax 8K đi kèm với chuẩn 8K. Nhưng kỳ thực thiết bị được thiết kế với đầu vào 4K, sau đó phóng đại tín hiệu lên “8K”. Vì thế, máy tính của bạn nếu trang bị NVIDIA GTX 980 hoặc GTX 1070 vẫn có thể thưởng thức chất lượng hình ảnh theo tiêu chuẩn của kính thực tế ảo này.

Thật ấn tượng khi chơi Fruit Ninja bằng Pimax 8K với trải nghiệm đầy chân thực. Lần đầu tiên chúng ta không còn phải nhìn thấy viền đen trước mắt và tưởng chừng như cảnh vật kéo dài mãi tới tận đường chân trời vậy. Nó khác hẳn với những kính thực tế ảo thông thường.

Bạn cũng chẳng thể nhìn thấy bất kỳ điểm ảnh con nào hay bóng mờ chuyển cảnh nhờ độ phân giải cực cao. Thú vị hơn, thử nghiệm trên laptop 2.560 x 1.440 cũng tốt hơn đáng kể so với các loại kính VR khác.

Ngoài ra, phiên bản đặc biệt Pimax 8K X còn cho chất lượng vượt trội hơn, nhưng cũng đòi hỏi ít nhất NVIDIA GTX 1080 Ti hoặc NVIDIA Volta thế hệ tiếp theo. Nếu có ngân sách hạn hẹp bạn có thể thử Pimax 5K dùng tấm nền 2.540 x 1.440 CLPL nhưng cũng đạt độ phân giải cao hơn so với PlayStation VR, HTC Vive và Oculus Rift. Giá của Pimax 5K là 349 USD trên Kickstarter.

Còn Pimax 8K có giá khởi điểm 499 USD bắt đầu giao hàng vào tháng 1 năm 2018. Và cũng giống Pimax 5K, bạn cần bỏ thêm 300 USD cho bộ điều khiển có sẵn vào tháng 2. Pimax 8K X cao nhất với 649 USD nhưng phải đợi tới tháng 5 năm sau mới có hàng.

Theo GenK