Kính thực tế ảo của Facebook và cuộc chiến giành bản quyền

July.N -
(Gamesao) - Thực tế ảo là công nghệ của tương lai, do đó trận chiến giành bản quyền giữa các hãng vẫn chưa có hồi kết.

Vào tuần trước, hãng xuất bản video game nổi tiếng Zenimax Media đã có lời cáo buộc về việc cựu nhân viên của mình John Carmack sau khi rời bỏ công ty đã đánh cắp công nghệ về đầu quân cho Oculus và họ có quyền sở hữu trí tuệ về sản phẩm kính thực tế ảo Rift VR

Công ty chuyên về công nghệ thực tế ảo Oculus tỏ ra rất thất vọng và gần đây đã lên tiếng phủ nhận những lời cáo buộc trên. Oculus tuyên bố: 

"Không có bất kỳ đoạn mã hay công nghệ nào của Zenimax trên các sản phẩm của Oculus. Và John Carmack cũng không có bất kỳ sở hữu trí tuệ nào của Zenimax".

Oculus nhấn mạnh rằng Zenimax chưa bao giờ chỉ ra được những đoạn mã hay công nghệ bị đánh cắp, do đó lời cáo buộc là vô căn cứ.

Kính thực tế ảo Oculus VR

Công ty này cho biết thêm:

"Zenimax đã thông báo sai về mục đích và ngôn ngữ của những thỏa thuận "ngầm" mà Palmer Lucky đã ký. Và lý do John Carmack rời khỏi Zenimax vĩnh viễn vào tháng 8 năm 2013 là hãng này đã ngăn cản John làm việc với công nghệ thực tế ảo và dừng đầu tư vào tất cả các game thực tế ảo."

Zenimax tuyên bố họ sẽ không đóng góp bất kỳ công nghệ nào cho Oculus nữa. Và chỉ sau khi thỏa thuận với Facebook được công bố, họ sẽ thực hiện những cáo buộc thông qua luật sư.

Thực tế ảo là công nghệ của tương lai

Trước đó, trở lại tháng 3 thì Oculus đã đạt được thỏa thuận với Facebook đồng ý cho mạng xã hội khổng lồ này mua công nghệ kính thực tế ảo Oculus VR với giá trị xấp xỉ 2 tỷ đô (42.000 tỷ đồng).

Mặc dù thương vụ này gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ ngành công nghiệp game nhưng cả FacebookOculus đều chắc chắn rằng video game sẽ là yếu tố then chốt để phát triển công nghệ thực tế ảo.

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook cũng đã chia sẻ về kế hoạch này, để Oculus làm nền tảng cho công nghệ thực tế ảo trong tương lai.

Game FPS với công nghệ VR sẽ trực quan hơn rất nhiều

Trận chiến dành quyền sở hữu trí tuệ không biết sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ. Nhưng có lẽ cái người chơi quan tâm bây giờ chỉ là đến bao giờ thì họ được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR-virtual reality.

July.N - Theo GZ