Không thèm đọc điều khoản sử dụng Wi-Fi chùa, cứ thế bấm "Đồng ý", 22.000 người đã phải đi dọn vệ sinh thành phố trong 1.000 giờ

GenK -
Lý do để bạn đọc kĩ những dòng chữ nhàm chán kia đó.

Thẳng thắn mà nói, chẳng mấy ai đọc điều khoản sử dụng của bất kì cái gì cả. Và một khi tiến hành đọc, như anh chàng rảnh hơi bỏ 9 tiếng đồng hồ ra để đọc to và rõ điều khoản này đây, thì sẽ lên báo để mọi người đều biết.

Lợi dụng việc người dùng chẳng quan tâm tới đôi ba chục dòng dài ngoằng ấy mà ấn thẳng vào “Tôi đồng ý” luôn, nhà cung cấp Wi-Fi công cộng Purple đã đưa 22.000 người “vào tròng”. Cụ thể, hơn 2 chục ngàn người đã đồng ý lao động công ích 1.000 giờ sau khi đồng ý với điều khoản mà công ty đưa ra, chỉ để được sử dụng Wi-Fi miễn phí.

Công việc lao động công ích được liệt kê bao gồm cọ toilet, ôm ấp âu yếm chó mèo lạc, xả tắc cống, ...

Người sử dụng có thể phải làm theo những điều sau, theo chỉ dẫn của công ty Purple, là 1.000 giờ lao động công ích. Có thể bao gồm những điều sau. Dọn rác tại công viên địa phương và dọn phế thải của chó mèo. Ôm chó và mèo lạc trên phố. Thông cống tắc bằng tay. Dọn bể phốt tại các lễ hội và sự kiện lớn. Sơn thêm màu lên vỏ ốc sên cho đời chúng tươi sáng hơn. Cọ kẹo cao su dính trên phố.

Sau hai tuần dài đồng ý với những thỏa thuận quái đản kia, cuối cùng cũng có một khách hàng duy nhất đọc qua điều khoản trên và phát hiện ra “âm mưu mờ ám” của Purple. Đây lại là một bằng chứng nữa cho thấy “có người đọc điều khoản tồn tại”.

Trò đùa này thuộc một phần công bố của Purple, liên quan tới Quy tắc Bảo vệ Thông tin Chung áp dụng cho các nhà cung cấp mạng. Quy tắc này sẽ được chính phủ Anh Quốc chính thức áp dụng vào tháng Năm năm 2018, yêu cầu phải làm rõ những điều khoản mà hai bên cùng đồng ý, trước khi thông tin cá nhân của người dùng được sử dụng vào mục đích bán hàng, quảng cáo.

Người sử dụng Wi-Fi cần phải đọc điều khoản sử dụng trước khi họ truy cập vào một mạng nào đó. Về những gì mà họ đồng tình, về lượng thông tin mà họ chia sẻ, và họ sẽ cho phép người cung cấp mạng có những quyền gì? Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng việc đánh một dấu đơn giản vào một ô trống và rất dễ dàng để người ta đồng ý với một điều gì bất lợi”, Gavin Wheeldon, CEO của Purple nói.

Đáng tiếc là 22.000 người trên không ai bị bắt đi lao động công ích “theo đúng hợp đồng đã nêu”, nếu không đường phố sẽ sạch sẽ hơn nhiều.

Theo GenK