Jack Ma: Alibaba gần như đã bị hủy hoại trong những ngày đầu khởi nghiệp

GenK -
Tỷ phú Trung Quốc cũng cảnh báo các startup không nên thuê giám đốc từ các công ty lớn.

Jack Ma, sáng lập kiêm chủ tịch Alibaba, một trong những startup thành công nhất Trung Quốc, vừa chia sẻ rằng vì thuê những quản lý cao cấp từ các công ty lớn mà công ty của ông gần như đã bị hủy hoại trong những ngày đầu. Vì thế, Ma khuyên các startup không nên tuyển giám đốc cấp cao từ các công ty lớn, đa quốc gia.

Chia sẻ tại hội thảo Jumpstarter tại Hồng Kông, Ma nói rằng các startup ông nên đi theo vết xe đổ của ông. Thuê giám đốc từ những công ty lớn chẳng khác nào gắn động cơ Boeing 747 vào một chiếc tàu lượn, Jack Ma ví von. Và điều này, theo Ma, sẽ hủy hoại các startup chứ không giúp họ phát triển.

Thay vào đó, Ma khuyên các startup nên tuyển những nhân sự phù hợp với công ty của mình.

 Alibaba được thành lập vào năm 1999 bởi 18 người sáng lập, Ma là người tiên phong. Trong chưa đầy hai thập kỷ, doanh nghiệp này đã trở thành ông vua trên thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc với doanh thu quý mới nhất lên tới 8,29 tỷ USD.

Từ xuất phát điểm khiêm tốn tại căn hộ của Ma ở Hàng Châu, Alibaba đang thống trị thị trường mua sắm trực tuyến trong nước và nhanh chóng mở rộng ra nước ngoài.

Hiện đội ngũ của Alibaba bao gồm nhiều nhân tài xuất sắc trên thế giới bao gồm Chủ tịch Michael Evans, cựu phó chủ tịch của Goldman Sachs; Giám đốc Marketing Chris Tung, cựu phó chủ tịch phụ trách marketing của PepsiCo Trung Quốc.

Ma cũng khuyên các startup nên phát triển với tốc độ cao và tích cực thay vì chờ đợi thành công. "Đừng đợi cho tới khi mọi thứ xung quanh bạn trở nên thuận lợi, đừng đợi các chính sách thay đổi theo hướng thuận lợi", Ma nói. "Khi mọi thứ trở nên thuận lợi thì cũng chẳng còn cơ hội nào cho bạn".

Theo GenK