iPhone, iPad giảm giá tại TQ nhưng lý do không phải như bạn nghĩ

Zing -
Thuế giá trị gia tăng tại Trung Quốc giảm từ 16 còn 13% là nguyên nhân khiến sản phẩm Apple giảm giá khoảng 5% từ ngày 1/4.

Apple đã giảm giá một số sản phẩm phổ biến của họ - bao gồm iPhone, iPad, AirPods và máy tính Mac - trên cửa hàng trực tuyến của mình cho thị trường Trung Quốc. Hầu hết sản phẩm giảm khoảng 5%, theo báo cáo từ CNBC.

Trên trang web của Apple tại Trung Quốc, một chiếc iPhone XR 64 GB mới hiện có giá 6.199 tệ, tương đương 924 USD. Trước đó, giá của máy là 968 USD. 

Thậm chí, khách hàng của Apple khi mua những sản phẩm trong diện giảm giá lần này trước đó 14 ngày sẽ được hoàn tiền, theo CNBC.

Theo Caixin, Apple quyết định giảm giá một số sản phẩm khi thuế giá trị gia tăng của quốc gia này giảm từ 16% xuống 13%. Chính sách giảm thuế có hiệu lực từ ngày 1/4.

Thuế giá trị gia tăng tại Trung Quốc giảm dẫn đến Apple hạ giá sản phẩm.

Apple rất hiếm khi giảm giá các sản phẩm của họ. Năm ngoái, công ty đưa ra ưu đãi cho các khách hàng mua iPhone XS hoặc XR bằng cách đổi iPhone cũ.

Đây là động thái được hoan nghênh của Apple khi iPhone đang gặp khó tại thị trường Trung Quốc. Cụ thể, doanh số điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc đã giảm 20% trong quý trước, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC.

Bên cạnh đó, Apple phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong nước như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Tất cả đều cung cấp các điện thoại thông minh cao cấp, rẻ hơn dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Kiranjeet Kaur, một nhà phân tích của IDC cho biết: "Kể cả khi giảm, giá thành của iPhone vẫn đắt hơn so với những chiếc cạnh tranh từ đối thủ như Huawei". 

Trung Quốc vẫn là thị trường trọng điểm của Apple, chiếm hơn 15% tổng doanh số. Doanh thu của Apple từ khu vực Trung Quốc - bao gồm Hong Kong và Đài Loan - đã giảm khoảng 27% xuống còn 13,2 tỷ USD trong gần nhất so với cùng kỳ năm trước.

Theo Zing