iOS 12 chính là lời xin lỗi ngọt ngào nhất từ Apple gửi tới chúng ta

GenK -
Tôi vốn định viết một bài đánh giá đầy đủ cho iOS 12. Nhưng mục đích ấy đã thất bại, theo một cách không thể ngọt ngào hơn.

Cũng giống như phần đông tín đồ công nghệ, tôi không có đủ kinh phí để mua mới smartphone hàng năm. Rất nhiều thiết bị trong nhà cũng là những món không-phải-đời-mới-nhất: iPhone 6s Plus, iPad Air, iPhone 7, iPad Mini 2, Fire HD 8, v...v...

Đúng vậy, tôi là một "iFan". Với tôi, mỗi bản cập nhật iOS hàng năm có khi còn quan trọng hơn cả các sự kiện tháng 9 của Apple. Tôi không có đủ tiền mua mới smartphone hàng năm, và bởi thế nên mỗi bản cập nhật iOS đều hứa hẹn một trải nghiệm mới mẻ, cho tôi "khám phá" lại chiếc smartphone của mình.

iOS 11: Bản nâng cấp "thảm họa" nhất trong lịch sử Táo.

Năm ngoái, niềm vui đó biến thành... thảm họa. Không hiểu vì bất cứ lý do gì, bản iOS đi kèm với chiếc iPhone có lẽ là quan trọng nhất trong lịch sử Táo cũng lại là bản iOS nhiều bug nhất mà tôi từng thấy. Số lỗi khi mới ra mắt lên tới con số 10, rồi sau đó là từ những lỗi ngớ ngẩn như không... gõ được chữ I cho đến những lỗi đặc biệt nghiêm trọng như liên tục tự khởi động lại.

Tiếp đến, scandal "bóp" hiệu năng lại xảy ra. Tôi hiểu rằng ý đồ của Apple không hề xấu (chỉ "bóp" hiệu năng trên các máy đã chai pin), song quả thật scandal này đã tạo ra một giọt nước tràn ly với các iFan đang vô cùng ngán ngẩm với iOS 11.

Thậm chí, bản thân tôi là người làm công nghệ cũng phải làm một điều mà tôi chưa từng bao giờ làm: tránh cập nhật iOS ngay sau khi đã nâng cấp lên 11.2. Lý do đơn giản là bản cập nhật này không gây lỗi trên bất kỳ một iDevice nào của tôi cả. Tôi không quan tâm 11.3 hay 11.4 sửa những lỗi gì, có thêm tính năng mới gì đi chăng nữa. Tôi chỉ cần iPhone và iPad của mình trở lại bình thường mà thôi.

Bất ngờ số 12

Lời hứa lớn nhất cho iOS 12 không phải là bất kỳ tính năng mới nào cả.

Ấy thế mà đúng 6 giờ sáng ngày 18/9, tôi vẫn nhấn nút để nâng iPhone 6s Plus và iPad Air của mình lên iOS 12. Trong sự kiện WWDC diễn ra vào tháng 6, Apple đã đưa ra một tuyên bố lạ lùng chưa từng có: iOS 12 sẽ không phải là bản cập nhật mang đến nhiều tính năng mới. Trái lại, thế mạnh lớn nhất của iOS 12 sẽ là hiệu năng được cải thiện, là các "bug" bị đánh bay, là rất nhiều thiết bị cũ vẫn được nâng đời... Vâng, chiếc iPad Air 2013 của tôi vẫn được lên đời iOS 2018.

Đến bây giờ, sau 1 ngày "soi mói" chiếc iPhone và iPad của mình, tôi có thể vui mừng thông báo với bạn đọc: Apple đã giữ lời. Tôi không gặp bất cứ lỗi nào trên những chiếc iPhone và iPad của mình, tôi đang tận hưởng một trải nghiệm iOS dễ chịu nhất trong vòng 3 năm vừa qua.

iOS 12 thực sự đã biến các iDevice cũ kỹ của tôi trở nên tươi mới, theo một cách lạ lùng chưa từng có: không phải bằng tính năng mới, mà là bằng chính trải nghiệm cũ, nay được "là lượt" rất kỹ càng.

Apple đã giữ lời. iOS 12 là trải nghiệm dễ chịu nhất trong suốt 3 năm qua, trên cả các thiết bị cũ kỹ.

Điểm yếu duy nhất của bản cập nhật này là quá ít tính năng mới. Memoji cũng khá vui, nhưng dĩ nhiên chỉ có trên iPhone X và có lẽ cũng không được nhiều người hưởng ứng. Ứng dụng Measure là một trải nghiệm AR thú vị, nhưng tôi cũng đã sống quá lâu mà không cần dùng điện thoại làm... thước kẻ rồi. Nếu phải viết một bài đánh giá đầy đủ cho iOS 12, có lẽ tôi sẽ không đạt đủ chỉ tiêu về số chữ cho các tính năng mới này đâu.

Nhưng có lẽ rất nhiều iFan cũng sẽ đồng ý với tôi rằng, bất kỳ tính năng mới nào cũng không thể làm lu mờ một bản cập nhật mang tính chất "sửa sai" như iOS 12. Thay vì đưa ra những yếu tố mới mẻ mà chắc chắn chúng ta sẽ... bỏ qua sau vài ngày thử nghiệm, Apple lần này đã chọn cách cải thiện chính trải nghiệm iOS cũ bằng cách tăng tốc cho cả hệ điều hành. Mỗi lần lướt nhanh trên màn hình Home hay trong app Reddit, mỗi lần bật Safari "vèo phát lên luôn", mỗi lần  tôi đều cảm thấy mình như vừa được đổi mới điện thoại, đổi mới iPad.

Mà chiếc iPad này, tôi mua được gần 5 năm rồi đấy các bạn ạ.

Theo GenK