Intel và AMD sắp phải đối đầu với một đại địch thủ trên thị trường CPU

GenK -
Đó là một công ty đến từ Pháp, mang tên SiPearl.

Khi Amazon công bố chip Graviton2, họ đã khiến AMD và Intel phải lo lắng. Lý do? Amazon là khách hàng thân thiết của cả hai công ty. Và hôm nay, AMD lẫn Intel lại có thêm một lý do khác để lo lắng – một lý do đáng quan ngại hơn nhiều.

Trang AnandTech mới đây đưa tin rằng công ty trụ sở tại Paris là SiPearl đã ký kết một thỏa thuận lớn với gã khổng lồ bán dẫn ARM. Công ty Pháp sẽ sử dụng ARM IP (CPU Zeus Neoverse) để phát triển các CPU mới, bao gồm: Rhea, Chronos, và một mẫu khác chưa có tên.

Công ty này được hậu thuẫn bởi Ủy ban Châu Âu (EC), là một phần trong dự án Sáng kiến Vi xử lý Châu Âu (EPI) với mục tiêu thiết kế ra một vi xử lý điện năng thấp, hiệu năng cao dành cho siêu máy tính exascale đầu tiên của châu lục.

Ba thế hệ vi xử lý dự kiến sẽ được tung ra trong vòng 4 năm – một lộ trình đầy tham vọng. SiPearl cũng sẽ dựa rất nhiều vào công nghệ từ hai công ty Pháp khác là Kalray và Menta.

Dù trong tương lai trước mắt, SiPearl sẽ không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào hướng đến người tiêu dùng, nhưng lộ trình của hãng lại cho thấy hai sản phẩm sắp ra mắt: một sản phẩm là POC xe hơi, và một sản phẩm khác là vi xử lý trung tâm dành cho xe hơi.

Do đó, dù SiPearl sẽ chưa cạnh tranh trực tiếp với dòng sản phẩm Altra của Ampere, Epyc của AMD, hay Xeon của Intel, họ vẫn sẽ là một thế lực đáng gờm đang nổi lên trong bối cảnh châu Âu đang ra sức tìm cách xây dựng một hệ thống HPC (Điện toán Hiệu năng cao) đủ khả năng cạnh tranh với những gã khổng lồ toàn cầu khác.

Theo GenK

Có thể bạn quan tâm