Intel đang "hít khói" AMD trong cuộc đua về tiến trình CPU

GameK -
Trên cuộc đua về tiến trình CPU giữa hai ông lớn là Intel và AMD, đa phần người dùng đều nhận ra rằng, Intel đang dần bị bỏ xa.

Trên cuộc đua về tiến trình CPU giữa hai ông lớn là Intel và AMD, đa phần người dùng đều nhận ra rằng, Intel đang dần bị bỏ xa khi các sản phẩm của họ vẫn trung thành với tiến trình 14nm trong khi đội đỏ AMD đã chuyển lên một tiến trình cao cấp hơn là 7nm. Dù Intel đã có những động thái đặc biệt khi tung ra dòng chip mới với tiến trình 10nm, thế nhưng nó chắc chắn chưa thể là một bước đi xa và tương lai của tiến trình này vẫn còn là điều rất mù mịt.

Trong một hội nghị gần đây, chủ tịch của Intel là ông Davis đã có những phát biểu về việc chuyển đổi lên các thế hệ 10nm cho các con chip của hãng. Cụ thể, việc Intel sẽ bước sang thời kì 10nm là điều chắc chắn và các phiên bản chip 10nm+ cũng sẽ ra mắt vào năm nay. Hiện tại, các dòng chip 10nm mới chỉ được sử dụng trên các dòng laptop mỏng nhẹ, còn các phiên bản dành cho CPU sẽ ra mắt trong thời gian đến. Tuy nhiên, Davis có chút lo ngại rằng các con chip với tiến trình 10nm này sẽ không phải là những sản phẩm tốt nhất mà Intel có thể làm ra. 

Cụ thể, Davis cho hay: “Khi xem xét các bảng phân tích số liệu của chúng tôi, thực sự 10nm không phải là tiến trình tốt nhất mà Intel có thể tạo ra. Tiến trình này thậm chí còn kém năng suất hơn phiên bản 14nm và 22nm, nhưng chúng tôi rất vui mừng vì những cải thiện mà chúng tôi ghi nhận được và hy vọng có thể sớm tiến lên tiến trình 7nm với một cấu hình cho hiệu suất tốt hơn, dự kiến sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2021.”

Chắc chắn trong số chúng ta, sẽ có người đặt câu hỏi rằng, vì sao việc thu nhỏ các tiến trình này lại có tầm quan trọng đến thế? Thông thường, việc thu nhỏ các tiến trình sẽ giúp cải thiện hiệu năng, hiệu suất nhiệt tốt hơn và có thể hạ giá thành của con chip nhiều hơn. Ở phía AMD, kiến trúc Zen của họ đã đạt một bước tiến rất lớn khi chuyển sang tiến trình 10nm với kiến trúc Zen 2 được ứng dụng trong các dòng chip Ryzen 3000 cho hệ máy PC. Trong khi đó, Intel vẫn trung thành với tiến trình 14nm qua nhiều thế hệ khác nhau, nhưng hãng cũng luôn cố gắng để có thể tối ưu hiệu quả của tiến trình đã cũ này qua các thế hệ mới nhất là Comet Lake sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Hiện tại, chưa có một hệ thống danh pháp nào để đặt tên cho các tiến trình. Nếu không đi quá sâu vào các vấn đề phức tạp trong việc sản xuất, từ các quan điểm về công nghệ, có thể xem 10nm của Intel là một sự tương quan với 7nm đến từ AMD. Tuy nhiên, các tranh cãi về việc tiến lên 10nm và hiệu quả của nó đã được ghi nhận, và dường như Intel đang thể hiện mong muốn sẽ bỏ qua tiến trình này càng nhanh càng tốt. 

Davis cho hay: “Trên thực tế, chúng tôi muốn làm rõ những vấn đề sẽ xảy ra với thế hệ 10nm, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng, đây sẽ không phải là một tiến trình hiệu quả như thế hệ cũ 14nm và thế hệ 7nm trong tương lai.” Ngoài ra, Davis cũng cho hay, Intel đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tiến trình từ 10nm lến 7nm ở hiện tại và 7nm lên 5nm trong lương lai, nhằm lấy lại vị thế dẫn đầu của mình. Thế nhưng, nhìn về phía AMD (cùng với TSMC) và cả Samsung, khi họ đã và đang nắm chắc tiến trình này, liệu Intel sẽ làm gì với thời đại 7nm của mình?

Theo GameK