Hình nền Windows XP huyền thoại có giá hơn 100.000 USD

Zing -
Bức ảnh mang tên Bliss được Microsoft trả hơn 100.000 USD trong khi bức ảnh nổi tiếng tương tự chỉ mang về cho tác giả 45 USD.

Hình nền huyền thoại dành cho Windows XP mang tên “Bliss” đươc xem là bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại. Trong khi Microsoft trả cho chủ sở hữu của bức ảnh đó hơn 100.000 USD để sử dụng trên Windows thì tác giả một bức hình nền nổi tiếng không kém là “Autumn” lại chỉ thu về 45 USD.

Charles O’Rear là người chụp bức ảnh Bliss nổi tiếng trong khi lái xe từ Napa đến hạt Sonoma tại California vào tháng 1/1996. Sau khi đăng tải bức ảnh này trên trang lưu trữ ảnh Westlight, trang này được mua lại bởi Corbis của Bill Gates vào năm 1998.

Bliss mang về cho tác giả hơn 100.000 USD sau khi nó được sử dụng làm hình nền mặc định của Windows XP.

Microsoft sau đó chọn bức ảnh của O’Rear trong số hàng nghìn bức ảnh để làm hình nền mặc định trên Windows XP. Công ty này trả cho tác giả khoảng hơn 100.000 USD.

Việc chuyển giao bản gốc của bức hình này đến Microsoft cũng là một quá trình đặc biệt. Khoản tiền lên đến hơn 100.000 USD khiến O’Rear thực sự bất ngờ. Vì giá trị của nó, chi phí bảo hiểm khi vận chuyển tăng cao đến không ngờ. Do đó, Microsoft phải trả tiền máy bay để ông tự mang tấm ảnh này đến văn phòng của họ tại Seattle.

Trong khi bức Autumn có giá chỉ 45 USD.

Trong khi đó, tác giả của một tấm ảnh nền Windows XP nổi tiếng khác là Autumn lại nhận được ít hơn nhiều. Peter Burian cũng đăng ảnh trên Corbis nhưng nhận phí từ dịch vụ này nên chỉ thu về 45 USD trong khi Microsoft có thể đã trả 300 USD cho nó.

Tuy nhiên, Burian không lấy đó làm buồn bởi đây là bức ảnh ông chụp trong lúc thử nghiệm ống kính mới cho một buổi triển lãm ảnh. “Tôi thực sự sốc khi phát hiện ra một trong những bức ảnh của mình đã được hàng trăm triệu người xem”, ông nói. “Tôi còn chẳng nhớ ra đã chụp nó khi nào”.

Theo Zing