Hình ảnh Trái Đất đẹp khó tin nhìn từ trạm không gian ISS

Zing -
"Infinite Wonder" là bộ ảnh nhắc nhở về những kỷ niệm sống tại ISS của Scott Kelly, mang đến cho người xem những góc nhìn độc đáo về hành tinh mà con người đang sống

Tháng 3/2015, phi hành gia Scott Kelly của NASA bắt đầu nhiệm vụ kéo dài 340 ngày của mình trên Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Scott cũng thiết lập nên kỷ lục phi hành gia có số ngày ở ngoài không gian cao thứ hai với 520 ngày (Đứng ở vị trí thứ nhất là Peggy Whitson với 665 ngày).

Ngoài ra, anh còn làm một "Thí nghiệm sinh đôi" với người anh song sinh ở lại Trái đất Mark Kelly, cũng là cựu phi hành gia, nhằm tìm hiểu về những tác động đến cơ thể khi con người phải sống nhiều ngày trong vũ trụ.

Nhưng đáng chú ý nhất trong lần nhiệm vụ này của Scott chính là những bức hình vũ trụ tuyệt đẹp được anh chụp từ ISS. Trong hình là quần đảo Bahamas nhìn từ trên cao.

Bức ảnh "Bãi cát vô tận" (Endless sand) trong bộ ảnh đã được in thành sách tên gọi "Vẻ đẹp bất tận" (Infinite Wonder). Được chụp từ khoảng cách rất xa nên những bức ảnh đã trở thành tác phẩm nghệ thuật, người xem không còn tập trung về địa điểm chụp.

Trong hình là một hồ nước đóng băng ở Himalaya. Trả lời Cnet, Kelly cho hay anh vui mừng khi được trở lại Trái Đất, song bộ ảnh làm anh luôn nhớ về khoảng thời gian sống và làm việc bên ngoài vũ trụ.

Một bức ảnh chụp khu vực Trung Đông với những mảng màu rực rỡ. "Những khối màu ngọc lục bảo, hổ phách, xanh tía dệt nên tấm thảm Trung Đông đầy màu sắc", Scott viết trên Twitter.

Scott cho rằng anh chỉ là người chụp ảnh bình thường, song may mắn có cho mình góc nhìn độc đáo, thể hiện ở một số bức hình chụp cận cảnh địa cầu mà anh gọi là "nghệ thuật của Trái Đất" (Earth Art).

Một đồi tuyết ở Iran. Kelly chủ yếu chụp bằng Nikon D4, sau đó chuyển sang laptop để đăng lên Twitter.

"Con mắt của châu Phi" Cấu trúc Richat (Richat Structure) nằm ở rìa Tây sa mạc Sahara, một kết cấu địa chất khổng lồ gồm nhiều vòng đá trầm tích bị xói mòn hàng triệu năm thành hình elip lồng vào nhau.

Nói về khoảng thời gian sống trên ISS, Scott cho hay anh có thể tự làm mọi thứ, nhưng vẫn thường nhờ sự trợ giúp của vợ và những đồng nghiệp dưới mặt đất. Đối với Scott, bộ ảnh là sự nhắc nhớ về những trải nghiệm mới lạ, trong khi mang đến cho chúng ta những góc nhìn độc đáo về hành tinh mà con người đang sống.

Hình ảnh luồng cực quang mà Scott miêu tả là "Điệu nhảy của aurora".

"Tôi nhớ những con người mà tôi làm việc cùng, những ngày tháng đối mặt với nhiều thách thức song kết quả mang lại cũng thật nhiều ý nghĩa", Scott Kelly cho biết.

Theo Zing