Google khai tử dự án thực tế ảo trên smartphone

Zing -
Tango, một trong những thử nghiệm sớm nhất của Google về thực tế ảo trên smartphone, sẽ bị khai tử từ tháng 3 năm tới.

Đây cũng được xem là dự án thực tế ảo đầy tham vọng của Google trong việc tái định nghĩa khả năng mạnh mẽ của camera smartphone.

Ra mắt năm 2014, Tango (tên cũ Project Tango) là thiết kế mới của camera có khả năng phát hiện chiều sâu của không gian và chuyển động vật thể, và có nhiều ứng dụng mới trong cuộc sống.

Trở ngại lớn nhất khiến Tango khó thành công là smartphone buộc phải sử dụng loại camera đặc biệt, phức tạp về kỹ thuật và phải tương thích với nền tảng này. Camera bình thường không thể ứng dụng cho Tango.

Nền tảng thực tế ảo Google ARCore mới có nhiều ưu việt hơn Tango.

Ở mức đơn giản nhất, Tango biến smartphone thành thước đo tiện lợi, đo đạc chính xác không gian khoảng cách trước mặt.

Ở mức độ phức tạp hơn, Tango có nhiều ứng dụng nâng cao như đo đạc vật dụng trong phòng, biến chuyển động trong thế giới thực thành video game.

Tango từng có những giây phút huy hoàng trong vòng đời ngắn ngủi. Năm 2012, Tango là sản phẩm “tốt nghiệp” đầu tiên từ Google X, bộ phận chuyên nghiên cứu các dự án đặc biệt của Google.

Ba năm sau, Tango cũng là ứng viên tốt nghiệp xuất sắc của Google ATAP, nhóm các dự án và công nghệ cao cấp của Google.

Năm 2016, Tango chính thức xuất hiện trên mẫu điện thoại Phab2 Pro của Lenovo. Năm 2017, Asus ra mắt mẫu smartphone ZenFone AR trang bị camera Tango.

Tuy nhiên, cả hai mẫu smartphone này đều không đạt doanh số như mong đợi. Tango không đủ sức hấp dẫn cộng đồng phát triển ứng dụng.

Thực tế, Tango có thể cho phép nhà phát triển xây dựng nhiều ứng dụng ăn khách trên Android nhưng cần nhà sản xuất phải tích hợp camera Tango đắt tiền cho smartphone.

Hiện tại, Tango phải dọn đường cho Google ARCore, công nghệ mới trên Android cũng có khả năng tương tự trong việc phát triển các ứng dụng giả lập.

Khác biệt của Google ARCore là không cần camera đặc biệt và đã xuất hiện trên một số mẫu điện thoại Android cao cấp như Google Pixel 2 và Samsung Galaxy S8.

“Trong khi Tango yêu cầu phải có phần cứng đặc biệt, ARCore là giải pháp nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thể mang tính năng thực tế ảo chất lượng cao cho hàng triệu thiết bị di động”, Google viết trên blog khi thông báo chấm dứt hỗ trợ Tango.

Về phần Apple, hãng này cũng trang bị tính năng thực tế ảo cho các mẫu iPhone mới nhất. Ngoài công nghệ ARkit, Apple cho biết camera trên iPhone X đã được tối ưu cho thực tế ảo.

Theo Zing