Góc chia sẻ: Cuộc sống dễ chịu hơn khi thay thế smartphone bằng những thiết bị đã bị smartphone giết chết

GenK -
Khi những gì bạn cần cho cuộc sống không còn bị giới hạn bên trong lớp vỏ dày 7mm của những chiếc smartphone, cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Khi nhắc đến cuộc cách mạng smartphone, bạn khó có thể bỏ qua một danh sách dài những thứ smartphone đã thay thế (và giết chết). Máy nghe nhạc, máy ảnh du lịch, máy đọc sách, máy chơi game bỏ túi, máy quay video, la bàn, đồng hồ... là một vài trong số những vật dụng nay đã được "tích hợp" bên trong smartphone. Thậm chí, khi trào lưu phablet bùng nổ, đến cả những chiếc tablet cũng bị thay thế phần nào bởi smartphone!

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quyết tâm "hồi sinh" những thứ đã bị smartphone đẩy lùi vào dĩ vãng?

Tôi có câu trả lời dành cho bạn. Làm IT nhưng không thích những giới hạn quá tồi tệ của máy công ty (cụ thể là quá yếu, màn hình vuông không tiện cho đa nhiệm), tôi luôn mang laptop riêng đi làm - và thế là lúc nào cũng phải có một chiếc balo. Mang balo cũng có nghĩa rằng tôi không còn phải chịu giới hạn không gian của... 4 cái túi quần.

Cho một cuộc sống số dễ dàng hơn!

Và thế là tôi tìm cách lật đổ vai trò của smartphone. Là một người "cuồng âm thanh" nên trước đây thiết bị phụ trợ đầu tiên tôi mua là máy nghe nhạc chất lượng cao (DAP) mang tên AK100 của Astell&Kern. Những chiếc máy mp3 của ngày hôm nay hứa hẹn chất lượng âm nhạc cao cấp hơn smartphone rất nhiều, chưa kể loại bỏ được mp3 khỏi máy tính là tôi cũng giải phóng được hàng chục GB bộ nhớ.

Tuy vậy đến bây giờ thì tôi đã chuyển sang sử dụng đang kết hợp iPad Air 128GB với chiếc DAC/amp Chord Mojo. Lý do khiến tôi từ bỏ thú chơi DAP là bởi thời gian nghe nhạc di động thực tế thường không nhiều (trên tàu, xe) và việc đầu tư một chiếc DAC/amp chất lượng cũng sẽ cho phép tôi tận hưởng chất âm tuyệt vời nhất từ chiếc laptop của mình từ bất cứ đâu.

Người ta vẫn nói phablet đã giết chết tablet, nhưng với tôi iPad vẫn rất quan trọng.

Tiếp đến là máy ảnh. Ngay đến cả chiếc point-and-shoot cũ kỹ của bố tôi vẫn có chất lượng ảnh tốt hơn hẳn iPhone 7 lẫn Galaxy S8 khi chụp thiếu sáng. Bạn cũng có thể mang theo Fujifilm X100S hoặc thậm chí là A7R (nếu bạn có đủ kinh phí và đam mê). Riêng tôi thì đến giờ đã chuyển sang dùng GoPro.

Sở dĩ các bức ảnh trong bài viết có độ sáng không tốt là vì tôi phải dùng iPhone 6s để chụp ảnh thay vì 2 chiếc máy tuyệt vời này!

Và đây, máy đọc sách! Tôi cũng chỉ dùng chiếc Kindle Keyboard "cổ lỗ sĩ", nhưng đọc sách bằng Kindle cũng có nghĩa rằng tôi có thể tiết kiệm được một lượng pin khá lớn cho iPhone. Đọc sách bằng Kindle cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi ngủ hơn vì Kindle không phát ra ánh sáng xanh (hay đúng hơn là chiếc Kindle "đời cổ" của tôi không phát ra ánh sáng gì cả).

Phát minh tuyệt diệu nhất từ công ty của Bezos.

Nhưng cho những chuyến đi quá hạn chế về hành lý thì tôi vẫn để Kindle ở nhà và chỉ mang theo iPad. Cuối cùng thì một chiếc tablet vẫn mang đến nhiều công dụng hơn. Thực tế là khi xem YouTube hoặc Netflix thì tôi thích iPad nhất.

Lời khuyên: Đọc sách bằng Kindle sẽ không khiến bạn dễ mất ngủ như iPad.

Bonus: đồng hồ. Tôi bỏ đeo đồng hồ từ khi mới có chú dế Nokia đầu tiên. Nhưng sau này, tôi nhận ra rằng thứ phụ kiện "low tech" này có 2 công dụng rất quan trọng. Thứ nhất là đi xe máy, đi bộ trên đường không cần cho tay vào túi quần lấy điện thoại ra xem giờ. Thứ hai là khi đi công tác nước ngoài, tôi cũng không chỉnh đồng hồ đeo tay để luôn biết ở nhà đang là mấy giờ.

Quà của gấu tặng, quà tự lấy từ bố và quà của bố mẹ tặng.

Lợi ích của việc đánh bại smartphone

Bằng cách loại bỏ khá nhiều công dụng khỏi chiếc iPhone (chính), tôi không còn phải sạc nhiều như trước. Trước kia, cứ 1 ngày tôi cần phải sạc pin iPhone tới 2 lần.

Nhưng quan trọng hơn cả là tôi được tận hưởng một trải nghiệm tốt hơn hẳn. Đọc sách trên Kindle rất dễ chịu, xem YouTube bằng iPad cũng "sướng" hơn hẳn iPhone. Việc đưa trải nghiệm nghe nhạc của mình lên chiếc iPad Air 128GB (hoặc trước đây là AK100) cho phép tôi vừa có thể tận hưởng âm nhạc, vừa không cần lo tới dung lượng trống trên chiếc iPhone 6s chỉ có 16GB bộ nhớ.

Thoải mái cài app, load đầy data trong ứng dụng nhưng vẫn không lo thiếu không gian!

Cái giá phải đổi lại là lúc nào tôi cũng cần có một chiếc túi bên mình. Đừng nghĩ rằng bạn phải có balo to như tôi thì mới được tận hưởng cuộc sống công nghệ thực sự chất lượng - tất cả những thứ tôi kể ở trên đều có thể nhét được vào chiếc túi đeo chéo cỡ nhỏ mà thôi:

Trong túi giờ đang có iPad, Mojo, hộp tai nghe AYA & Notes Audio, GoPro, gậy tự sướng Go Pro, USB, hộp kính. Nếu dùng GridIt để sắp xếp, túi cũng sẽ không phồng như vậy.

Theo GenK