GCafe của VNG thực ra chỉ là bản chắp vá?

-
Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, thì GCafe của VNG trong thời gian tới đây sẽ là một phiên bản "chắp vá".

Trong ngày hôm nay, cộng đồng các chủ phòng máy chơi game tại Việt Nam đã phát sốt theo đúng nghĩa đen với thông tin VNG đã mua được bản quyền phát hành Gcafe, một trong số những phần mềm quản lý phòng máy chơi game được đánh giá rất cao và được ưa chuộng tại làng game Việt vài năm trở lại đây.

Trước đây phần mềm quản lý phòng máy GCafe là sản phẩm do Garena hay còn có tên khác là VED phát hành tại Việt Nam cho các quán game net, cyber để kiểm soát, tính tiền dịch vụ khá tiện lợi và có thu phí hàng tháng. Tuy nhiên mới đây thì một số nguồn tin đã khẳng định rằng VNG sẽ hỗ trợ cài đặt GCafe bản quyền hoàn toàn miễn phí cho tất cả các cơ sở trên địa bàn Việt Nam.

 

Tuy nhiên theo nguồn tin mà chúng tôi mới có được ít phút trước, thì"Gcafe của VNG" kỳ thực không phải cả gói dịch vụ hoàn chỉnh như các chủ phòng máy chơi game thường sử dụng, mà thay vào đó, VNG đã đạt được thỏa thuận sử dụng và kinh doanh 1 trong số 3 mảng của phần mềm quản lý phòng máy này.

Để game thủ dễ hiểu hơn, Các phần mềm quản lý phòng máy luôn được chia thành ba phần: Hệ thống Boot ROM để chạy phần mềm cũng như hệ điều hành trên các máy trạm vốn không sử dụng ổ cứng riêng biệt trên từng máy mà hầu hết mọi thao tác đều được xử lý thông qua máy chủ.

Thứ hai là phần mềm tính tiền, đóng vai trò quản lý cơ sở dữ liệu tài khoản của game thủ đến chơi tại quán. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là phần mềm cho phép server của các phòng máy cập nhât những bản update mới của các game online trên thị trường.

Lấy ví dụ với CSM và Gcafe hiện tại. CSM bao gồm 3 phần: CSM Boot (Khởi động máy trạm), CSM Billing (quản lý CSDL người dùng) va CSM Click (Cập nhật bản update game trên server của quán net). Tương tự như vậy với Gcafe, tuy nhiên Gcafe sử dụng nền tảng của phần mềm iCafe 8 ở hai phần boot máy và cập nhật game, còn phần mềm tính tiền được Garena Singapore viết.

Phần cập nhật game
Cài đặt phần Boot ROM

Quay trở lại với VNG, thì theo thông tin chúng tôi có được thì VNG sẽ tái cấu trúc lại CSM, đưa hai phần cập nhật game và tính tiền vào phần boot ROM đã được mua bản quyền từ iCafe 8. Lý do là hai phần này lập trình dễ hơn so với mảng boot ROM, còn phần boot máy, hiện tại cơ bản công nghệ của VN chưa đủ để viết được một phần mềm đủ khả năng quản lý cả một phòng máy lớn. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, thì GCafe của VNG trong thời gian tới đây sẽ là một phiên bản "chắp vá".

Điều đáng nói là hiện tại chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào cả từ phía VNG lẫn Garena xung quanh vụ việc phát hành phần mềm quản lý GCafe tại Việt Nam. Các chủ quán net hiện tại hoàn toàn chỉ tiếp nhận thông tin không chính thống từ các đơn vị lắp đặt lẻ bên ngoài chứ không phải trực tiếp từ phía VNG nên chưa thể khẳng định được điều gì.

 

Tuy nhiên với những chủ phòng máy chơi game đã hiểu được cơ chế của phần mềm này, thì họ tỏ ra không mấy lo lắng, vì theo kinh nghiệm sử dụng, CSM Billing và CSM Click có khả năng hoạt động khá tốt, đáng tin cậy. Chính vì thế cộng với phần mềm Boot ROM, có thể VNG sẽ khiến cho phần mềm quản lý phòng máy tại Việt Nam của họ tốt lên rất nhiều so với trước.

 

Theo Trí Thức Trẻ