Game of Thrones đã vực dậy nền kinh tế của cả một thành phố đến mức khó tin, đến mức họ phải giới hạn lượng khách đến tham quan

GenK -
Dường như phát triển du lịch là con dao hai lưỡi, và Croatia hiểu rõ điều đó.

Có một thứ cũng lớn nhanh như rồng của chị Daenerys Targaryen, đó là ngành du lịch liên quan tới series phim truyền hình đình đám Game of Thrones. Nếu bạn không tin, thì cứ hỏi người dân tại thành phố Dubrovnik mà xem.

Sự nổi tiếng của Game of Thrones đã khiến nền kinh tế Croatia phát triển nhanh vượt bậc, và phần nhiều là dựa vào ngành du lịch, cụ thể là tại thành phố Dubrovnik xinh đẹp. Nhưng đó lại là con dao hai lưỡi: thành phố miền Nam này phải tìm biện pháp cắt giảm số lượng khách du lịch tới đây để tránh tình trạng quá tải, và sự quá tải này đã và đang trở thành vấn nạn tại Dubrovnik vài năm trở lại đây.

Thị trưởng thành phố, Mato Franković dự kiến giới hạn số người tới thăm những bức tường Trung Cổ của nơi đây xuống còn 4000 lượt khách/ngày – ấy là bằng nửa con số được UNESCO, tổ chức đã công nhận Thành phố Cổ - Old City của Dubrovnik là Di sản Thế giới, đề xuất.

Trước tới giờ, nơi đây vẫn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng, hà cớ gì mà bỗng nhiên nó lại đông khách tới mức phải giới hạn? Như đã nói ở đầu bài viết, đó là do series phim truyền hình Game of Thrones đã chọn thành phố cổ kính, xinh đẹp này làm Bến Vua – King’s Landing, thủ đô của toàn bộ vùng Westeros rộng lớn.

Hiển nhiên là ngành du lịch nhanh chóng lợi dụng cơ hội này để quảng bá thêm cho vùng đất xinh đẹp trên quê hương mình. Nổi tiếng nhất có lẽ là một chuyến thăm thành phố như cách mà đương kim hoàng hậu của Westeros, Cersei Lannister đã phải trần truồng diễu phố để chuộc tội – tất nhiên là khách du lịch không được cái “đặc ân” đó, họ vẫn phải mặc quần áo.

Ông Franković được bầu làm thị trưởng hồi tháng Sáu vừa rồi, đã bày tỏ với trang tin The Telegraph rằng ông đề ra một kế hoạch hai năm có lẽ sẽ thu hút được nhiều sự chú ý và nhiều lời phản đối: việc giới hạn khách du lịch, về ngắn hạn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế địa phương, nhưng về dài hạn thì thành phố xinh đẹp, cổ kính này sẽ được bảo vệ.

Tôi không được bầu lên để làm vừa lòng mọi người, mà là để cải thiện chất lượng cuộc sống tại thành phố này”, ông nói. “Một vài công ty du lịch bất đồng với ý kiến của tôi nhưng mục tiêu chính của tôi là đảm bảo chất lượng của thành phố cho khách du lịch và tôi không thể làm thế nếu giữ nguyên tình hình hiện tại”.

Chúng tôi sẽ mất đi chút lợi nhuận trong vòng 2 năm tới – có lẽ là tầm một triệu euro nếu như cắt giảm lượng khách du lịch như dự kiến – nhưng trong tương lai chúng tôi sẽ thu về được nhiều khoản lợi hơn nữa. Chúng tôi xứng đáng được đứng vào hàng ngũ những điểm đến du lịch hàng đầu”.

Theo tính toán của cựu thị trưởng thành phố Dubrovnik, thì series Game of Thrones đã đóng góp một nửa trong con số 10% tăng trưởng du lịch hàng năm của thành phố này. Kết quả lấy từ dữ liệu của vài năm gần đây.

Tăng trưởng GDP của Croatia từ năm 2006 tới năm 2016. Có thể thấy từ năm 2014, Game of Thrones và du lịch đã kéo lại nền kinh tế của đất nước này.

Những lợi ích, hay nhìn chung là tất cả những đóng góp mà ngành du lịch mang lại vẫn không thể bị xem nhẹ. Bởi lẽ các fan của bộ phim Game of Thrones đã đặt chân tới đây, kích thích ngành du lịch chính vào thời điểm nền kinh tế của Croatia đang gặp khó khăn – họ vẫn đứng tại vũng lầy mà chưa thoát ra được.

Gần như toàn bộ khoảng thời gian 2009-2014, nền kinh tế nước này bị đặt trong tình trạng suy thoái. Họ đã gỡ gạc lại được một chút nhờ ngành du lịch, nhưng không phải vì thế, mà họ sẵn sàng đánh đổi chút lợi nhuận trước mắt và bị cuốn theo cơn bão của ngành sinh lời béo bở này. Quyết định của thị trưởng mới, Mato Franković đã cho ta thấy rõ điều đó.

Theo GenK