Galaxy S8 “hóa” PC chỉ bằng một món phụ kiện

(GameSao.vn) - Samsung, giống như Motorola và Microsoft trước đó, đang cố gắng biến một chiến điện thoại trở thành PC bằng DeX.

Galaxy S8 của Samsung sẽ ghép nối với một phụ kiện với tên gọi Samsung Desktop Experience (DeX) để chuyển đôi tương tự thành một chiếc máy tính để bàn – PC. Dock chuyên dụng, giống như ống giữ nến, hỗ trợ kết nối màn hình hiển thị qua HDMI, bàn phím, chuột và hai cổng USB giúp mở rộng khả năng của Galaxy S8.

Dock của Samsung còn có khả năng làm mát chiếc Galaxy S8 khi hiển thị các ứng dụng Android trên màn hình, và kết nối USB-C để cung cấp năng lượng.

Chế độ màn hình máy tính (desktop mode) đi kèm với một bên ứng dụng vẽ, và hỗ trợ các ứng dụng Android toàn quyền truy cập vào những thông báo và các cửa sổ tùy biến kích cỡ. Toàn bộ giao diện trông giống với hệ điều hành Chrome OS, nhưng không có trình duyệt toàn màn hình.

Điều đó có nghĩa là người dùng Galaxy S8 sẽ bị hạn chế khi sử dụng các ứng dụng Android trên các màn hình có kích cỡ lớn hơn, và phần lớn các ứng dụng trên Google Play Store đều không tối ưu hóa cho nó.

Trình duyệt riêng của Samsung, các ứng dụng Office của Microsoft cùng bộ ứng dụng di động của Adobe đều hoạt động tốt, nhưng đa số chúng đều hiển thị như những ứng dụng trên điện thoại thông thường trên một màn hình lớn.

Bất cứ ứng dụng nào đã được nâng cấp để tương tích với hệ điều hành Android Nougat đều hiển thị tốt, nhưng Samsung cũng đang trong quá trình xử lý cửa sổ thông qua hệ thống của chúng.

Khi người dùng tháo Galaxy S8 khỏi DeX, các cửa sổ ứng dụng sẽ biến mất, và chúng không trở lại khi bạn kết nối trở lại. Samsung cũng sẽ sử dụng tính năng quét mống mắt trên Galaxy S8 để người dùng kích hoạt chế độ máy tính khi cắm chiếc đoạn thoại vào DeX.

Samsung tạo ra DeX nhằm hướng tới khách hàng doanh nhân, những người cần các ứng dụng cơ bản khi di chuyển, nhưng nó sẽ chưa thể thay thế PC hoặc laptop cá nhân.

Samsung đang hợp tác với VMware để đem ứng dụng Windows desktop cho người dùng trải nghiệm trên DeX. Nó chắc chắn sẽ yêu cầu kết nối Internet, và độ tin cậy của kết nối đó sẽ là mấu chốt để các ứng dụng livestream hoạt động tốt.

Samsung không phải là hãng đầu tiên thực hiện những điều trên. Motorola đã thử nghiệm và thất bại với Atrix cách đây nhiều năm, và gần đây Microsoft nỗ lực liên tục với Continuum trên các thiết bị di động chạy Windows phone để biến chúng thành PC.

Tất cả các giải pháp này đều chỉ manh nha xuất hiện khi thực tế chỉ ra rằng, các ứng dụng desktop người dùng mong muốn xuất hiện trên máy MAC hoặc PC đã không hiện diện, trừ khi bạn sử dụng chúng qua các máy ảo. Microsoft có thể sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm, nhưng hiện tại, DeX của Samsung sẽ là một điểm nhấn mở ra thời đại mới cho công nghệ số.

2016 (Theo The Verge)