Fidget Spinner thành mối nguy tại các trường học ở Mỹ

Zing -
Nhiều trường học Mỹ đã cấm học sinh sử dụng Fidget Spinner vì cho rằng nó khiến các em mất tập trung.

"Nếu không biết Fidget Spinner là gì, bạn hẳn đã ở trong rừng, cách xa 500 dặm với một đứa trẻ gần nhất trong suốt một tháng qua", trang Chicago Tribune viết. Tuy nhiên, trang này cũng lên tiếng cảnh báo Fidget Spinner chính là mối nguy mới nhất cho trẻ em tại Mỹ.

Chúng xuất hiện ở tất cả mọi nơi: trên tay trẻ em khi chúng đi cùng cha mẹ, trên lớp học và cả ở nhà. Chúng thậm chí còn xuất hiện trên tay của nhiều người lớn trong các cuộc họp hay trạm dừng xe bus.

John Augustyn (10 tuổi, học sinh lớp 4) đang chơi một chiếc Fidget Spinner tại trường học ở Clarendon Hills (Illinois, Mỹ). Ảnh: Chicago Tribune

Fidget Spinner là một thiết bị có dạng cánh quạt, với 2 hoặc 3 cánh và phần trục ở giữa giúp chúng có thể quay tròn. Phần cánh này có thể làm bằng nhựa hoặc kim loại. Tất cả mọi việc bạn cần làm là “quay mồi” và giữ phần trục ở giữa để nó tự quay.

Bạn có thể để nó cân bằng trên tay, chuyển từ tay này sang tay khác hoặc thả xuống một mặt phẳng để chúng tự quay. Tất cả chỉ có vậy. Nhưng chính món đồ chơi đơn giản này đang gây tranh cãi trên toàn nước Mỹ.

Những lập luận ủng hộ thiết bị này nói rằng "đừng lo lắng, chúng giúp trẻ tập trung bằng cách hạn chế sự lo lắng". Một vài bậc cha mẹ có con bị tự kỷ nói rằng Fidget Spinner thực sự hữu ích. Quan điểm của chuyên gia về món đồ chơi này đang chia rẽ.

Tuy nhiên, trẻ em Mỹ không quan tâm đến cha mẹ hay chuyên gia nghĩ gì. Chúng đến trường, cầm trên tay những chiếc Fidget Spinner nhiều màu sắc và quên hết mọi thứ xung quanh.

Lũ trẻ đúng là đang tập trung, nhưng là tập trung vào việc quay, bàn tán và sưu tầm những chiếc Fidget Spinner mới. “Con trai tôi nói chuyện cả ngày về Fidget Spinner, chơi Fidget Spinner, làm hỏng nó và tiếc nuối trong một thời gian dài”, Rex Huppke của Chicago Tribune nói.

“Nó muốn mua những chiếc Fidget Spinner mới vì đơn giản luôn có một chiếc khác tốt hơn thứ nó đang có trong túi. Nó mượn điện thoại của tôi để xem những đoạn hướng dẫn thủ thuật chơi Fidget Spinner. Đoạn video đó đã có 19 triệu lượt xem”. Ông này còn nói đùa ông tự tin rằng 40% nền kinh tế Mỹ đang dựa vào những chiếc Fidget Spinner.

Những chiếc Fidget Spinner vốn có công dụng giúp trẻ em tập trung hơn đang tạo ra tác dụng ngược. Ảnh: Chicago Tribune

Cách đây vài ngày, hàng loạt trường tiểu học và trung học ở Mỹ đã cấm cửa Fidget Spinner, nói rằng chúng gây xao nhãng học hành và có thể gây nguy hiểm.

“Thành thực mà nói, chúng tôi phát hiện ra món đồ chơi này có tác dụng ngược với những gì họ quảng cáo”, Kate Ellison - đại diện trường tiểu học Washington nói về lệnh cấm. “Bọn trẻ mua bán và quay chúng, thay vì viết bài”.

Trên Amazon tại Mỹ, Fidget Spinner chiếm trọn 20 vị trí dẫn đầu ở hạng mục đồ chơi. Giá của nó dao động từ mức miễn phí (người ta chỉ phải trả tiền chuyển hàng) cho đến gần 1.000 USD. Tuy nhiên, những chiếc Fidget Spinner được mua nhiều nhất thường có giá khoảng 4 USD. 

Theo Zing