Fidget Spinner sản xuất tại Trung Quốc phát nổ

Zing -
Nguyên nhân của các vụ phát nổ được cho là nằm ở viên pin lithium-ion kém chất lượng. May mắn là chưa có thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra.

Theo Gizmodo, một bà mẹ tại Gardendale, bang Alabama, Mỹ phát hiện chiếc fidget spinner của con trai mình bốc cháy khi đang sạc. "Chiếc đồ chơi bỗng bốc lửa khi đang sạc gần 45 phút. Sau khi nghe tiếng hét của con trai, tôi liền chạy vào phòng và thấy rất nhiều khói. Bạn có thể nhìn thấy tro trên bồn rửa và phần thảm bị cháy xém", bà Kimberly Allums nói với WBRC.

Khác với những chiếc spinner thông thường, món đồ chơi của con bà Allums có thêm pin bên trong và loa bluetooth phát nhạc. Những chiếc fidget spinner loại này có thể kết nối với smartphone, sạc bằng cổng kết nối microUSB. Khi cố gắng tìm nhà sản xuất chiếc spinner bị lỗi, Allums chỉ nhìn thấy dòng chữ "Made in China" trên hộp đựng.

Hiện trường một vụ cháy fidget spinner. Ảnh: Gizmodo

Một trường hợp tương tự khác xảy ra tại Michigan, Mỹ. Bà mẹ tên Michelle Carr nói với WEYI: "Tôi cũng thích món đồ chơi này. Chúng nhỏ nhắn, đơn giản và dễ chơi. Bọn trẻ rất thích chúng, nhưng tôi thực sự chưa tin tưởng về độ an toàn của nó".

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CSPC) cho hay đang điều tra các sự cố mà người dùng gặp phải. Cơ quan này khuyến cáo người dùng không sạc pin qua đêm khi đang ngủ, sử dụng đúng bộ sạc của nhà sản xuất.

CSPC cũng khuyên người dùng nên giữ fidget spinner ở xa tầm tay trẻ nhỏ nhằm tránh nguy cơ tắc nghẽn cổ họng, đồng thời cảnh báo chúng không được cho nó vào miệng.

Hầu hết fidget spinner hiện nay trên thị trường đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nguyên nhân của các vụ phát nổ được cho là nằm ở viên pin lithium-ion kém chất lượng. May mắn là chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Hầu hết fidget spinner hiện lưu thông trên thị trường được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Gizmodo

Fidget spinner là loại đồ chơi quay bằng tay, có kích thước nhỏ. Cấu trúc của spinner gồm 2-3 cánh gắn xung quanh một cấu trúc quay có ổ bi. Với nhiều thiết kế, màu sắc, chất liệu khác nhau, khi xoay spinner có hình dáng đẹp mắt.

Trò chơi này được phát minh vào năm 1992 với mục đích giúp hạn chế những thói quen xấu như cắn móng tay, rung đùi, làm giảm căng thẳng, cân bằng cảm xúc... Dần dần, chơi fidget spinner được nhiều người hưởng ứng.

Tại Việt Nam, thú chơi spinner chỉ mới bắt đầu khoảng cuối năm 2016, tuy nhiên đã nhanh chóng phát triển thành một trào lưu.

Theo Zing