Falcon Northwest tung máy tính cấu hình khủng cực nhỏ gọn

-
Cỗ máy tính nhỏ nhắn này sở hữu chip Xeon 16 nhân và siêu card đồ họa Titan X.

Cụ thể thiết kế mẫu máy tính cỡ nhỏ mà Falcon Northwest vừa ra mắt người dùng thể hiện triết lý “càng nhiều nhân càng tốt” khi trang bị bộ xử lý Intel Xeon E5-2699 v3 có 18 nhân vật lý và 45 MB bộ nhớ đệm cấp 3 (L3 cache).

 

Nếu tính cả công nghệ đa luồng Hyper Threading mà chip Xeon trên hỗ trợ thì người dùng sẽ có được một hệ thống có đến 36 nhân xử lý. Cũng cần nói thêm là Xeon E5-2699 v3 là một trong số chip dành cho máy chủ mạnh nhất của Intel hiện nay. Thiết kế chip dựa trên vi kiến trúc Haswell-EP , hỗ trợ bộ nhớ tốc độ cao DDR4 và mạng Ethernet với băng thông lên đến 40 Gb/s.

Điểm đặc biệt của Tiki là sử dụng thùng máy đứng chuẩn micro tower với bề ngang chỉ 4 inch (tương đương 10,16 cm). Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nhà sản xuất nhét tất cả linh kiện phần cứng vào một thùng máy kích cỡ chỉ nhỉnh hơn một chút so với máy chơi game Xbox đời đầu. Tuy Falcon Northwest không cung cấp thông tin cụ thể nhưng theo PCW Mỹ, có thể nhà sản xuất đã sử dụng nền tảng bo mạch chủ AsRock X99E-ITX/ac từng giới thiệu lần đầu tại triển lãm CeBIT 2015.

 

AsRock là hãng đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện nay phát triển mẫu bo mạch chủ chipset Intel X99 chuẩn mini-ITX . Vấn đề nằm ở socket LGA2011-v3 chiếm khá nhiều diện tích trên một bo mạch có kích thước nhỏ gọn chỉ 6,7 x 6,7 inch (khoảng 17 x 17 cm) và nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ cho là không khả thi trong việc bố trí những thành phần linh kiện khác.

Dù thành công trong việc đưa ra mẫu bo mạch chủ X99E-ITX/ac chuẩn mini-ITX tuy nhiên do giới hạn về kích thước nên sản phẩm của AsRock chỉ có 2 khe cắm RAM DDR4 chạy ở chế độ kênh đôi và chỉ có 1 khe PCI Express 3.0 dành gắn card đồ họa rời. Trong khi đó, bo mạch X99 chuẩn ATX có đến 8 khe cắm RAM chạy ở chế độ bốn kênh (quad channel) và 4 khe PCI Express 3.0 x16. Dù vậy, tin tốt là những hạn chế này không ảnh hưởng đến hiệu năng đồ họa.

Ngoài cấu hình cao nhất trang bị chip Xeon 18 nhân và đồ họa GeForce Titan X, Falcon Northwest cũng đưa ra những phiên bản thấp hơn, dùng chip Haswell-E như Core i7-5960X, 5820K, 5930K cùng nhiều tùy chọn card đồ họa khác.

(Tham khảo Tinh Tế)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn